Search This Blog

Thursday, 1 September 2011

Part 8 UK Visa คู่มือ การกรอกใบคำร้องวีซ่าท่องเที่ยวออนไลน์ Part 8 Additional Information

UK Visa คู่มือ การกรอกใบคำร้องวีซ่าท่องเที่ยวออนไลน์ Part 8 Additional Information 
   







Part 8 > Additional Information ข้อมูลเพิ่มเติมที่ท่านต้องการแจ้งสถานทูต
ภาพ  Part 8 > Additional Information ข้อมูลเพิ่มเติมที่ท่านต้องการแจ้งสถานทูต
หมายเลข 1 Is there any other information you wish to be considered as part of your application?  มีข้อมูลอะไรอีกหรือไม่ที่คุณต้องการแจ้งให้เจ้าหน้าที่สถานทูตทราบในกรณีที่เกี่ยวกับการขอวีซ่าของคุณ (หากใครต้องการอธิบายเกี่ยวกับการที่มีเอกสารไม่ครบหรือเหตุผลอื่นใด ก็สามารถอธิบายได้ หรือหากใครต้องการอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนที่คุณจะไปพักด้วยโดยที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน แต่รู้จักกันแน่นอน ก็คลิก yes. สำหรับ Aphrodite เคยเขียนอธิบายเรื่องจดหมายรับรองงานที่มีรายละเอียดผิดพลาดเล็กน้อยตรงเคาน์เตอร์ของ VFS โดยเจ้าหน้าที่เอากระดาษเอสี่มาให้เพราะในใบคำร้องที่เขียน Aphrodite เขียนไปจนเต็มแล้ว คืออะไรที่ท่านเห็นว่าเป็นข้อมูลที่จะไปอุดรอยรั่วของเอกสาร ก็เขียนไปเถอะค่ะ เป็นภาษาไทยก็ได้ เพราะที่สถานทูตมีคนแปลให้  วันนั้นเจ้าหน้าที่น่ารักมาก ยืนรอ Aphrodite เขียน Additional Information อย่างอดทนและไม่บ่นสักคำ ที่จริงก็ไม่ได้นานเป็น 10 นาที แต่ที่จริงเราควรตรวจสอบเอกสาร/ข้อมูลต่างๆ ให้เรียบร้อย อุดรอยรั่วทุกรอยให้สนิทก่อนยื่น ยังดีที่วันนั้นตอนยื่นกวาดตามองเลยเห็นว่า รายละเอียดในจดหมายแจ้งการวัน-เวลา-เดินทาง และประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางสลับกัน
หมายเลข 2 Have you use an agent or representative to complete this application?  คุณให้ตัวแทนรับยื่นคำร้องกรอกวีซ่าให้หรือไม่
การกรอก Part 8 > Additional Information ข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณต้องการแจ้งสถานทูตทราบ(เพื่อประโยชน์ในการพิจารณา)
ภาพ 27 การกรอก Part 8 > Additional Information ข้อมูลเพิ่มเติมที่ท่านต้องการแจ้งสถานทูตทราบ
หมายเลข 1 Please provide additional information as part of your application. กรุณาพิมพ์ข้อความเพิ่มเติมที่ท่านต้องการให้สถานทูตทราบ
หมายเลข 2  ช่องที่ให้กรอก 
 Review Your Visa Application
ภาพ 28 Review Your Visa Application
 Review Your Visa Application ให้อ่านทบทวนรายละเอียดที่คุณกรอกอีกครั้ง จะพรินท์ออกมาอ่านก็ได้ค่ะ แต่อย่าเพิ่งจองวันยื่น เพราะมิฉะนั้นจะแก้ไขข้อมูลไม่ได้
Please review the answers you have given in the application below.
If you need to change an answer simply step back through your application pressing the “Previous” button until you reach the desire question asked are dependent on your answers. หากต้องการแก้ไขข้อมูลที่กรอกไว้แล้ว ก็ให้กดปุ่ม Previous ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอหน้าที่ต้องการแก้ไข
If you are satisfied with the answers you entered click the “Next” button to continue with your application. หากตรวจทานใบคำร้องจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็ให้กด Next

 Your Visa Application – Declaration 

ภาพ (1) Your Visa Application – Declaration
ภาพ (2) Your Visa Application – Declaration (ต่อ)
เมื่อคุณกด Next แล้ว ก็จะมาเจอหน้าที่มีข้อความภาษาอังกฤษยาวเฟื้อย ไม่ว่าจะอย่างไร หากต้องการยื่นคำร้องขอวีซ่าก็ต้อง ยอมรับอยู่ดี เลยขออนุญาตไม่แปลนะคะ
ให้พิมพ์ชื่อ นามสกุลที่นี่ หากพิมพ์ไม่ติด ก็ไม่ต้องกังวล ไม่มีผลต่อการขอวีซ่า อย่างไรก็ดี เมื่อพรินท์ออกมาแล้ว ให้ลงลายมือชื่อ(เซ็นชื่อ) โดยทันทีเพื่อกันลืม
Finalise Your Application
ภาพ  Finalise Your Application
Please select how you will submit your application. Note that some submission methods incur an additional cost for postage. โปรดเลือกว่าคุณต้องการยื่นวีซ่าด้วยวิธีการใด (ส่วนนี้มีไว้สำหรับประเทศอื่นที่สามารถยื่นคำร้องผ่านไปรษณีย์ได้หากเคยขอและได้วีซ่ามาแล้วเป็นจำนวน 2 ครั้ง ขึ้นไป แต่ในประเทศไทย คุณต้องไปยื่นคำร้องด้วยตนเอง เพื่อรับการสแกนลายนิ้วมือและถ่ายรูปหรือที่เรียกว่า Biometric
In personไปยื่นคำร้องด้วยตนเองคนไทยและคนที่ขอวีซ่าในประเทศไทยต้องเลือกข้อนี้
Visa fee ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า
Postage fee ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์ (เมืองไทยยังไม่มี)
 
 Your Visa Appointment Location ที่ตั้งของศูนย์รับคำร้อง
ภาพ  Your Visa Appointment Location ที่ตั้งของศูนย์รับคำร้อง
เป็นการให้ข้อมูลว่า คุณต้องนำใบคำร้องที่กรอกและพรินท์ออกมาแล้วนี้ (แน่นอนว่าพร้อมเอกสารหลักฐานต่างๆ) ไปยื่นที่ไหน (ในกรณีที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย)
Your Visa Application – Submitted Successfully
คุณได้ทำการกรอกใบคำร้องโดยเสร็จสมบูรณ์แล้ว—หากกรอกเสร็จสมบูรณ์และ Submit แล้ว หากไม่ไปยื่นคำร้อง เพราะเปลี่ยนใจหรือเปลี่ยนวันเดินทาง อย่าลืม 1. ไปเลื่อนวันนัดยื่นวีซ่า 2. ใบคำร้องที่กรอกเสร็จสมบูรณ์และ Submit แล้ว จะอยู่ในระบบ 30 วัน ดังนั้น ควรรอให้ครบ 30 วันแล้วจึงเริ่มกรอกใบคำร้องใหม่ ในกรณีที่ต้องแก้ไขจุดสำคัญหลายจุด 3. หากพบว่ามีข้อมูลที่กรอกผิดเล็กๆ น้อยๆ ก็ให้ขีดฆ่า เซ็นชื่อกำกับ แล้วแก้ไขข้อมูลได้ ไม่ต้องกรอกใหม่ โดยใช้เลขรหัสอ้างอิง Ref no. ตามที่ปรากฏตรงหมายเลข 1 ในภาพ

ภาพ (1) Your Application – Submitted Successfully
ภาพ (2) Your Application – Submitted Successfully
 

หมายเลข 1 หมายเลขอ้างอิงในกรณีที่คุณต้องการทำการล็อกอินเข้ามาอีกครั้ง
หมายเลข 2 ที่อยู่อีเมลที่ทางเว็บไซต์จะส่งข้อมูลยืนยันการสมัครของท่านไป อย่างไรก็ดี หากอีเมลยืนยันดังกล่าวไม่อยู่ในกล่องข้อความ ( In box) ให้ท่านดูในอีเมลขยะ (Junk Mail)
หมายเลข 3 ให้คลิกตรงข้อความ Print Completed Visa Application เพื่อพิมพ์หรือพรินท์ใบคำร้องที่กรอกครบถ้วนสมบูรณ์แล้วของคุณ หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณยังไม่ได้เชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์/พรินท์ ท่านสามารถทำการล็อกอินเข้ามาใหม่เพื่อพิมพ์
หมายเลข 4 หลังจากที่ตรวจสอบข้อมูลอย่างถูกต้องแล้ว ให้คุณทำการจองวันที่จะเข้าไปยื่นใบคำร้องด้วยตัวของท่านเอง การทำการจองออนไลน์สามารถทำได้โดยการคลิกที่ลิงก์ Book Your Online Appointment Here 

 Book Your Online Appointment Here
ภาพ 33  Book Your Online Appointment Here

เมื่อคุณทำการจองวันยื่นใบคำร้องออนไลน์แล้ว คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความใดๆ ได้อีก (ดังนั้น Aphrodite แนะนำว่า ให้คุณพรินท์ใบคำร้องที่กรอกเรียบร้อยแล้วออกมา จากนั้นก็ตรวจสอบทั้งการสะกดคำและหมายเลขต่างๆ ให้ถูกต้อง หากมีตรงไหนผิดก็ทำการแก้ไข เสร็จแล้วจึงค่อยคลิกลิงก์ Book Your Online Appointment Here ทีหลัง เพราะเคยมีคนที่สะกดผิดหลายที่ แต่มาตรวจพบภายหลัง การแก้ไขจึงมีหลายส่วน จึงต้องยกเลิกคิวและต้องกรอกใบคำร้องใหม่ทั้งหมด เสียทั้งเวลา เสียทั้งคิว) เมื่อจองคิวทางออนไลน์เรียบร้อยแล้วก็ต้องไปยื่นที่ศูนย์รับคำร้อง (VFS) ทั้งนี้ต้องนำใบคำร้องที่กรอกและพรินท์ออกมาแล้วไปยื่นด้วย มิฉะนั้นใบคำร้องของท่านอาจล่าช้าหรืออาจถูกปฏิเสธ อย่าลืมว่าก่อนไปยื่น คุณต้องไปซื้อแคชเชียร์เช็คตามจำนวนค่าธรรมเนียมวีซ่าสั่งจ่าย British Embassy Bangkok และคุณต้องจัดเตรียมหลักฐานต่างๆ ให้พร้อม ย้ำว่าเอกสารทุกฉบับไม่จำเป็นต้องได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษค่ะ 
วีซ่าท่องเที่ยวนั้น หากคิวไม่ยาวไม่เกิน 2 วัน คุณก็จะได้รับผลวีซ่าแล้ว ส่วนใหญ่คนที่ได้รับการปฏิเสธไม่ได้รับวีซ่าเป็นเพราะ ไม่แสดงหลักฐานเกี่ยวกับหน้าที่การงานของตนเองที่มั่นคงที่จะทำให้สถานทูตเชื่อว่าคุณจะกลับมาทำงานต่อ และ/หรือ ไม่มีการแสดงหลักฐานทางการเงินที่จะแสดงให้เห็นว่าท่านจะไม่ไปตกระกำลำบากให้เป็นภาระของรัฐบาลอังกฤษ ในกรณีของคนที่ไปท่องเที่ยวโดยที่ไม่มีหน้าที่การงานที่มั่นคง คุณอาจขอให้พ่อ-แม่ของคุณเป็นสปอนเซอร์ให้ หรือหากเดินทางกับแฟน ก็ให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ ในกรณีคนที่มีแฟนเป็นคนบริติช ก็สามารถให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ แต่หากแฟนไม่มีงาน หรือรายได้น้อย ก็สามารถขอให้พ่อแม่ของแฟนเป็นสปอนเซอร์ร่วมได้ค่ะ หลักฐานของสปอนเซอร์ได้เขียนไว้แล้วในบทความ คำแนะนำเบื้องต้นในการขอวีซ่ามายังสหราชอาณาจักร