Search This Blog

Thursday, 23 August 2012

การแก้ไขข้อมูลในใบคำร้องวีซ่าอังกฤษ


จะทำอย่างไรหากต้องการแก้ไขข้อมูลในใบคำร้องขอวีซ่ามายังอังกฤษและประเทศอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร
บทความโดย Aphrodite
บทความนี้เขียนเป็นบทความเสนอแนะในกรณีที่คุณกรอกรายละเอียดในใบคำร้องขอวีซ่าผิดซึ่งจะขอแบ่งเป็น 3 ส่วน ตามความยากง่ายในการแก้ไข
1. จะทำอย่างไรหากคุณต้องการแก้ไขข้อมูลในใบคำร้องขอวีซ่าในขณะที่กำลังกรอก
หากคุณกรอกผิดหรือต้องการแก้ไขข้อมูลในระหว่างที่กำลังกรอก การแก้ไขก็จะทำได้ง่ายมาก คือ
1.1 ล้อกอินเข้าไปในใบคำร้องของคุณ หน้าที่ปรากฏจะเป็น Part ล่าสุดที่คุณกรอกใบคำร้องค้างอยู่
1.2 คลิก Previous เพื่อกลับไปแก้ไขส่วนที่กรอกผิดหรือส่วนที่ต้องการแก้ไข
1.3 คลิก Next หลังจากแก้ไขเสร็จ ข้อมูลก็จะได้รับการบันทึก
2. หากคุณกรอกใบคำร้องผิดหรือต้องการแก้ไขข้อมูลที่ได้กรอกในใบคำร้อง แต่คุณได้ส่งใบคำร้องไปให้ทางระบบหรือ กด Submit ไปแล้ว
ขอแยกย่อยเป็น 2 กรณีคืออ
ก. ความผิดเล็กๆ น้อยๆ ไม่มีผลต่อการพิจารณาใบคำร้อง เช่น การสะกดคำผิด  - หากต้องการแก้ไขการสะกดคำ( 1- 2 ตัว ไม่ใช่สะกดผิดตรงชื่อ-นามสกุล)
1) พรินท์ใบคำร้องออกมา
2) ใช้น้ำยาลบคำผิดแก้ไขได้
ข. การกรอกข้อมูลสำคัญผิด เช่น ชื่อ-นามสกุลของคุณ เช่น ชื่อ-นามสกุลของสปอนเซอร์ เลือกประเภทวีซ่าผิด เลือกคำตอบ Yes/No ผิด
หากเกิดความผิดพลาดอย่างนี้และคุณได้กด Submit ไปแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือ กรอกใหม่
ข้อควรทราบในกรณีที่ต้องกรอกใบคำร้องใหม่เมื่อมีการกรอกข้อมูลสำคัญผิด คือ
1) ในการกรอกใหม่และSubmit ใหม่ คุณสามารถใช้ Email Address ที่ใช้ในการกรอกในครั้งแรกได้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด
2) ในกรณีที่คุณ Submit และ ทำการจองวันยื่นคำร้องที่ VFS ไปแล้ว คุณยังสามารถใช้คิวนั้นได้ แม้ว่าเลขที่ใบคำร้องนั้นจะแตกต่างจากคิวที่คุณจองให้ใบคำร้องที่คุณกรอกผิด
ขออ้างอิงคำถามตอบที่เกี่ยวกับหัวข้อนี้ดังนี้ค่ะ
ผู้อ่าน ตอนนี้จองวันสมัครไปแล้ว แต่ไปอ่านเจอ ว่ากรอกผิดใน หมายเลข 1 Do you have any friends or family in the UK? จริงๆต้องตอบว่า Yes เนื่องจากต้องไปพักกับเพื่อน แต่เผลอตอบว่า No ไป ทีนี้ โทรไปถาม VFS เขาแนะนำให้เข้าไปสมัครกรอกใบสมัครเลย ไม่สามารถขีดคร่อมแล้วแก้ ข้อมูลได้ แต่ใช้คิววันยื่นเอกสารวันเดิม แต่จากข้อมูลของคุณ Aphrodite ข้อมุลจะอยู่ในระบบ 30 วัน หลังจากนั้นถึงกรอกใบสมัครได้ เลยงงเล็กน้อยว่าตกลงเข้าไปกรอกใหม่ได้เลยหรือไม่ รบกวนด้วยนะคะ

Aphrodite ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องการแก้ไขวีซ่าและขอบคุณสำหรับคำถามค่ะ ดิฉันแปลเนื้อหาในส่วนนั้นมาจากเว็บไซต์ของ visa4UK ค่ะ แต่เมื่อได้ทราบอย่างนี้ก็ถือเป็นการดี เพราะหากต้องรอ 30 วัน หลายคนคงพลาดการเดินทางตามที่ตั้งใจ ในกรณีของคุณ ที่ขีดคร่อมแก้ไขข้อมูลไม่ได้ เพราะข้อมูลทีคุณให้ ไม่ใช่ความผิดพลาดที่ขีดคร่อมได้ เนื่องจาก หากตอบ Yes  คำถามต่อไปที่ระบบจะป้อนมาให้ จะแตกต่างกับตอบ No คือมีรายละเอียดที่คุณต้องกรอกเพิ่มว่าจะไปพักกับเพื่อนหรือไม่ระหว่างที่มาอยู่ที่ UK หาก คุณ Submit ไปแล้ว ย้ำว่ากดปุ่ม SUBMIT(ส่งใบคำร้องไปให้ UKBA ออนไลน์แล้ว) ก็คงต้องกรอกใหม่ตั้งแต่ต้น คือ กรอกใหม่ทั้งหมดน่ะค่ะ และ รอ 30 วัน หากกรอกเลย แต่ไม่แน่ใจว่าทางระบบ(คอม) จะป้อนคำถามให้คุณหรือเปล่า ดิฉันไม่เคยแก้ไขข้อมูลหลัง Submit ใบคำร้อง จึงไม่มั่นใจว่า หาก Submit ไปแล้ว และไม่รอ 30 วัน จะกรอกได้หรือไม่ ดังนั้นคุณคงต้องลองค่ะ หากไม่ได้ก็คงต้องรอไปจน 30 วัน อย่างที่เขียนไว้ในบล้อก ข้อมูลนั้นดิฉันแปลมาจากเว็บไซต์ของ Visa4UK แต่หากยังไม่กดปุ่ม SUBMIT ก็กลับเข้าไปแก้ไขได้เลยค่ะ  ส่วนคิวยื่นก็คงใช้คิวเดิมได้ เพราะใช้พาสปอร์ตเดิม หากได้หรือไม่ได้อย่างไร รบกวนเข้ามาส่งข่าวด้วยนะคะ เพื่อเป็นข้อมูลให้คนอื่นต่อไป

ผู้อ่าน ตอนนี้ได้เข้าไปกรอกใบสมัครใหม่แล้ว รวมถึง Submit ไปเรียบร้อยแล้วไม่มีปัญหาอะไร แต่ได้ Application ID ใหม่มา จะไปยื่นเอกสารวันจันทร์นี้แล้วคะ โดยใช้วันเดิมที่ยื่นนัดไว้