Search This Blog

Friday, 17 February 2012

มาเยี่ยมญาติแฟน/สามีที่อังกฤษ family Visit Covering Letter

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับการกรอกใบคำร้องวีซ่าเพื่อมาเที่ยวอังกฤษและประเทศอื่นๆ ใน UK
บทความที่ 7 ในกรณีมาเยี่ยมญาติแฟน/สามีที่อังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร

จดหมายเขียนเล่าความสัมพันธ์
Anonymous Sep 2, 2011 03:08 AM

สวัสดีค่ะ คือพี่มีแฟนเป็นคนอังกฤษ ทำงานอยู่ประเทศไทยเกือบ 8 ปีแล้ว แต่ตัวพี่ไม่ได้ทำงานคะเลี้ยงลูกอย่างเดียว อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 ปีกว่าๆแล้ว มีลูกด้วยกันหนึ่งคน อายุ 3 ขวบ แต่ว่าเพิ่งจดทะเบียนสมรสได้ 6 เดือนคะ ในใบสมรสบอกอยู่กินกันก่อนจดทะเบียน 4 ปีด้วย แฟนจะพาไปเยี่ยมพ่อแม่เขาที่อังกฤษ
สก็อตแลนด์ 2 อาทิตย์ คำถามมีดังนี้

ถาม พี่ไม่มี เอกสารอ้างอิงในการรู้จักแฟนตั้งแต่เริ่มแรกคะ มาเริ่มมีเอกสารย่างปีที่ 2 เพราะพี่ไม่ได้ทำงานเอกสารต่างๆเลยส่งมาที่บ้านเช่า และบ้านเช่าสัญญาเป็นชื่อแฟนคะ
ตอบ ในกรณีของพี่ระยะเวลาในการคบกันไม่ใช่เรื่องใหญ่  พี่สามารถใช้หลักฐานต่อไปนี้แสดงความสัมพันธ์
1. ตัวจริงและสำเนาทะเบียนสมรส
2.ใบสูติบัตรของลูก
3. ตัวจริงและสำเนาทะเบียนบ้าน
4. หากมีรูปถ่าย 3 คน พ่อ-แม่-ลูก ก็ยื่นประกอบไปด้วยเลย
การขอวีซ่าประเภท Family Visit นั้นที่จริงแล้วสามารถใช้ทะเบียนสมรสฉบับที่เป็นภาษาไทยได้ แต่ควรนำใบทะเบียนสมรสไปแปลและนำไปรับรองที่สถานทูตอังกฤษเผื่อไว้ในกรณีที่วีซ่าไม่ผ่าน จะได้อุทรณ์ได้ง่าย แต่คิดว่ากรณีของพี่วีซ่าน่าจะผ่านค่ะ

ถาม ในกรณีนี้เวลาเราเขียนจดหมายแนะนำตัวจะบอกเขาอย่างไร เพราะไม่มีเอกสารยืนยันระยะเวลาเหมือนใบแนบท้ายของทะเบียนสมรสเกรงทางสำนักตรวจคนเข้าเมืองจะหาว่าเราโกหกนะคะ
ตอบ เขียนว่ารู้จักกันได้อย่างไร ตั้งแต่เมื่อไร และเริ่มมาอยู่ด้วยกันตั้งแต่เมื่อไร มีลูกเมื่อไร จดทะเบียนสมรสเมื่อไรและในทะเบียนสมรสมีเขียนพิเศษว่าอย่างไร พี่ทำงานหรือเป็นแม่บ้านและจะมาทำอะไรที่อังกฤษ เป็นระยะเวลานานเท่าใด พักกับใคร ที่ไหน เป็นต้น ต้องการดูตัวอย่างจดหมายที่ Aphrodite ร่างไว้ คลิกที่นี่
ถาม ปัญหา อีกอย่างคือเงินโชว์ในบัญชีค คือบัญชีแฟนมีแต่เงินเดือนเข้าแล้วก็ออกหมดไม่เคยมีเหลือเลยคะ แฟนจะยืมเงินบริษัทมาใส่ก่อนไปยื่นวีซ่าแค่ 1อาทิตย์ก่อนยื่น มันจะเป็นการแต่งบัญชีไหมคะ ส่วนบัญชีพี่มีเงินอยู่ประมาณหลายหมื่นบาทอย่างนี้เป็นสปอนเซอร์ทั้งพี่และแฟนจะได้ไหมคะ
กลัวมากๆกลัววีซ่าไม่ผ่าน แล้วแฟนก็จองตั๋วแล้วด้วยจ่ายไปครึ่งหนึ่งแล้วนะคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ
ตอบ การนำเงินเข้าบัญชีเพื่อเตรียมขอวีซ่าควรมีเงินใส่บัญชีไว้อย่างน้อย 28 วันค่ะ แต่พี่มีเงินเก็บและหลายหมื่น อีกอย่างพี่กับครอบครัวก็มีที่พักฟรีและไปอังกฤษแค่ 14 วัน คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา
แนะนำว่า
1. นอกเหนือจากบัญชีของสามี พี่ควรยื่นบัญชีเงินฝากของพี่ประกอบการขอวีซ่า ไม่ต้องเป็นสปอนเซอร์แค่ระบุว่าเป็นเงินเก็บ
2. ขอจดหมายรับรองเงินเดือนของสามีมา เพื่อให้เห็นว่าพี่ทั้งสองและลูกต้องกลับมาที่เมืองไทยแน่นอน
3.ขอให้พ่อหรือแม่ของสามีเขียนจดหมายเชิญและสแกนหรือส่งสำเนาพาสปอร์ตหน้าแรกของพ่อหรือแม่ของสามีมาด้วยจะช่วยเรื่องนี้ได้ค่ะ ต้องการตัวอย่างจดหมายเชิญ คลิกที่นี่
4. หากมีการผ่อนรถหรือบ้านก็แนบสัญญาไปด้วยก็ได้ค่ะ

ส่วนประเภทวีซ่าที่พี่ต้องขอคือ Visit Visa- Family Visit ค่ะ

สวัสดีค่ะ
ขอถามคำถามเพิ่มเติมจากคุณพี่ที่มีแฟนเป็นคนอังกฤษนะคะ คือเรื่องราวคล้ายๆกันเลยค่ะ อยู่กับแฟนมา 4 ปียังไม่ได้แต่งงานค่ะ คือเราจะไปอังกฤษแล้วพักที่บ้านคุณแม่แฟนประมาณ 2 อาทิตย์ (แต่ค่าใช้จ่ายเราออกเองค่ะ)
ถาม อย่างนี้ก็ถือว่าคุณแม่แฟนเป็นสปอนเซอร์ ใช่ไหมคะ
ตอบ แม่ของแฟนไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ แม่ของแฟนเป็นเพียงคนเชิญค่ะดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารทางการเงินของแม่ของแฟน แต่ก็เป็นที่ดีที่สุดที่จะมีการสำเนาหนังสือเดินทางของแม่ของแฟนและภาพถ่ายของคุณกับเธอ นอกจากนี้คุณควรเขียนรายละเอียดอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างคุณและแฟนของคุณใน part 8 Additional Inforamtion ค่ะ http://aphrodite-life-in-england.blogspot.com/2011/09/uk-visa-7-part-8-additional-information.html
ถาม แล้วนอกจากจดหมายเชิญจากทางอังกฤษและเอกสารส่วนตัวของคุณแม่แฟนแล้ว เราต้องเตรียมเอกสารยืนยันความสัมพันธ์ของคุณแม่แฟนกับเราด้วยไหมคะ เคยเจอกันแล้วที่นี่ 2ครั้ง ค่อนข้างจะสนิทกัน) คือสงสัยว่าต้องเตรียมทั้งเอกสารแสดงความสัมพันธ์เรากับคุณแม่แฟน แล้วก็เอกสารแสดงความสัมพันธ์เรากับแฟน ด้วยทั้งสองอย่าง หรือจะเน้นเฉพาะเอกสารความสัมพันธ์ของเรากับคุณแม่เพราะท่านเป็นคนเชิญ
ตอบ ดีที่สุดที่จะมีทั้งเอกสารแสดงความสัมพันธ์คุณกับคุณแม่แฟน และเอกสารแสดงความสัมพันธ์คุณกับแฟนค่ะ
ทั้งสองท่านได้รับวีซ่ามาท่องเที่ยว family Visit แล้วค่ะ