Search This Blog

Friday, 2 March 2012

ในกรณีเดินทางกับแฟนชาวอังกฤษ(บริติช) แต่แฟนไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายให้ และไปพักบ้านพ่อแม่ของแฟน

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับ การขอวีซ่าเพื่อมาเที่ยวอังกฤษและประเทศอื่นๆ ใน UK บทความที่ 13 ในกรณีเดินทางกับแฟนชาวอังกฤษ(บริติช) แต่แฟนไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายให้ และไปพักบ้านพ่อแม่ของแฟน
รวมรวมโดย Aphrodite
เจ้าของคำถามไม่มีงานประจำทำแต่มีรายได้จากการขายของผ่านอินเตอร์เน็ต และมีสปอนเซอร์(คุณพ่อ)เป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ จะเดินทางไปพร้อมแฟนชาวอังกฤษและจะไปพักบ้านแฟนและมีหลักฐานแน่ชัดว่ากลับเมืองไทยหลังจากท่องเที่ยวเสร็จ
clip_image001 ถาม จะไปเที่ยวอังกฤษ โดยเดินทางออกไปพร้อมกับแฟนที่เป็นชาวอังกฤษแต่ไม่ได้ให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ ต้องอธิบายในหนังสือแนะนำตัวไหมคะ
 clip_image002ตอบ ต้องกรอกในใบคำร้องว่าเดินทางกับใครอยู่แล้วค่ะ ดังนั้นก็เขียนอธิบายไว้ก็ดีเพราะเจ้าหน้าที่จะได้มองเห็นภาพได้ชัดขึ้น แต่ไม่ต้องทำเป็นทางการ แค่กรอกใน Part 8 Additional Information ก็พอค่ะ
clip_image001[1]ถาม ไปพักที่บ้านของแฟน แต่ว่าแม่กับพ่อแฟนไม่มีพาสปอร์ต ต้องใช้เอกสารอะไรเพิ่มเติม หรือเปล่า ที่เข้าใจคือ ใบเสร็จค่าน้ำค่าไฟ แสดงหลักฐานว่าพ่อแม่แฟนเป็นเจ้าของบ้านหนังสือเชิญ
clip_image002[1]ตอบ หลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของบ้านไม่ต้องมีก็ได้ค่ะ เพราะคุณแค่ไปพักชั่วคราวแล้วกลับ แต่หลักฐานแสดงความเป็นตัวตนของพ่อหรือแม่ก็ได้ ที่เป็นคนออกจดหมายเชิญ หากไม่มีสำเนาพาสปอร์ตก็ใช้สำเนาใบขับขี่ที่มีรูปถ่าย หากไม่มี ก็ไม่ต้องเพราะหากเจ้าหน้าที่สงสัยก็จะโทรศัพท์ไปถามเอง ที่สำคัญก็จดหมายเชิญค่ะ
clip_image001[2]ถาม เงินเก็บมีไม่ถึงแสน แต่ว่าพ่อจะโอนเงินเข้าบัญชีให้ ก่อนที่จะขอ statement ประมาณ 3 - 4 วัน อันนี้จะมีปัญหาหรือเปล่าคะ
clip_image002[2]ตอบ ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ต้องมีหลักฐานทางการเงินของพ่อ เพราะพ่อเป็นสปอนเซอร์ ยื่นเฉพาะสำเนาบัตรประชาชนหรือสำเนาพาสปอร์ตก็ได้
clip_image001[3]ถาม ไม่ได้ทำงานประจำ แต่ทำงานส่วนตัวเกี่ยวกับด้านเว็บไซต์ ติดต่อลูกค้าออนไลน์ผ่าน email ต้องใช้เอกสารตัวนี้แนบด้วยหรือเปล่า
clip_image002[3]ตอบ มีใบจดทะเบียนการค้าหรือเงินที่ลูกค้าโอนเข้าบัญชีด้วยก็ดีค่ะ บัญชีจดทะเบียนของเว็บไซต์ด้วย และควรเพิ่มหลักฐานเกี่ยวกับการผ่อนบ้าน ผ่อนรถด้วย เพื่อให้เห็นว่ามีภาระต้องกลับมาทำให้เรียบร้อย เพราะแบบนี้จะทำให้ขอวีซ่ายากหากไม่มีงานและเดินทางไปกับแฟน


clip_image001[4]  ถาม ถ้าไปกับแฟน แต่ไม่ได้ให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ เอกสารทางการเงินของแฟนต้องใช้หรือเปล่า เพราะว่า เามาอยู่ที่ไทย ไม่ได้ขอเอกสารทางการเงินเอาไว้แต่จะเดินทางออกไปพร้อมกัน
clip_image002[4]ตอบ ไม่ต้องใช้ค่ะ แต่คุณควรต้องมีหลักฐานด้านความสัมพันธ์ เช่น รูปถ่าย เพื่อให้เห็นว่ารู้จักกันดีมาก่อน เพราะหากรู้จักกันไม่นาน และเดินทางไปพร้อมกัน คุณไม่มีงานประจำทำ แบบนี้โอกาสได้ยาก เพราะขนาดบางคนขอวีซ่าท่องเที่ยวแบบนักเรียนมาเรียนภาษา (Student Visitor) ก็ยังถูกปฏิเสธเลย เพราะเขาแจ้งสำนักตรวจคนเข้าเมืองไปว่าจะไปพักกับแฟน ทางสำนักตรวจคนเข้าเมืองก็เลยกลัวว่าไปแล้วจะหนีวีซ่าไม่กลับเมืองไทย

clip_image001[5] ถาม ระหว่างให้พ่อโอนเงินเข้าบัญชีของเรา แต่ว่าให้พ่อทำเอกสารเพื่อขอเป็นสปอนเซอร์แทน ดีกว่าไหมคะ เพราะพ่อมีการงานที่มั่นคง
clip_image002[5]ตอบ หากพ่อเป็นคนออกเงินให้ พ่อก็คือสปอนเซอร์ค่ะ หากต้องการดูหลักฐานสปอนเซอร์คลิกที่นี่

clip_image001[6] ทางเรามีเอกสารที่แสดงแน่ชัดว่าจะต้องกลับมาประเทศไทยดวยค่ะ
clip_image002[6]ตอบ ดีค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงาน เพราะยังเป็นนักเรียนก็สามารถขอวีซ่าท่องเที่ยวได้ค่ะ แค่อย่าขอมาเที่ยวนานเกิน ยกเว้นว่าจะให้เห็นระยะเวลาของปฏิทินการศึกษาว่าปิดนาน และต้องมีผู้ปกครองที่สามารถดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายให้คุณได้ตลอดระยะเวลาที่มาเที่ยว
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านและตั้งคำถามค่ะ