Search This Blog

Sunday, 5 February 2012

การสมัครเรียน ESOL

ESOL บทความลำดับที่ 7 อ่านประสบการณ์ของผู้ที่ไปเรียน ESOL
บทความโดย Aphrodite
บทความนี้เหมาะกับคนไทยที่อาศัยในสหราชอาณาจักร

ประเทศเอเรีเทรีย ( Eritrea) ทวีปแอฟริกา
เรื่ององ ยอร์แดนอส แดเนียล อายุ 24 ปี ย้ายมาจากประเทศเอเรีเทรีย ( Eritrea) ทวีปแอฟริกามาอาศัยอยู่ที่น็อตติงแฮม Nottingham เมื่อ 2 ปีก่อนเพื่อที่จะแต่งงาน ปัจจุบันเธอได้แยกทางจากคู่สมรสและมีลูกเล็กวัยหนึ่งขวบ 1 คน เธอสามารถรับเงินช่วยเหลือระหว่างหางานทำ Jobseeker ‘s Allowance (JSA)และเธอได้ลงทะเบียนเรียนภาษาอังกฤษมาได้ 16 สัปดาห์เพื่อที่จะพัฒนาระดับภาษาอังกฤษเพื่อนำไปหางานที่ดีกว่าที่ทำอยู่ เธอพูดภาษาอังกฤษได้เพียงไม่กี่คำ เธอเขียนถึงข้อดีในการเรียนภาษาอังกฤษ ESOL ว่า
ภาษาอังกฤษของฉันอยู่ในระดับที่ต่ำมาก และฉันอยากเรียนเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น ฉันไม่สามารถพาลูกไปหาหมอ หรือหาซื้อของที่ต้องการได้ดังใจ หากยังเป็นอย่างนี้แล้วฉันจะหางานทำในอังกฤษได้อย่างไร แม้ว่าฉันไม่สามารถจ่ายค่าเรียนได้ แต่นโยบายให้เรียนฟรีของรัฐบาลก็ช่วยได้ แม้จะไม่มากเพราะฉันได้รับเงินช่วยเหลือเพียงอาทิตย์ละ 56 ปอนด์ (ค่าสอบวัดระดับและใบประกาศ 55 ปอนด์ ต่อ 1 คอร์ส)
ที่มา www.actiionforesol.org
ที่จริงแล้วการเรียน ESOL (Skills for Life นั้นไม่ใช่แค่เรื่องของคนที่เรียนเพื่อนำใบประกาศไปต่อวีซ่า ILR เท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาและต้องการคุณวุฒิตามระบบอังกฤษก็ไปเรียนกัน ดังนั้นจะเห็นว่าในบางชั้นเรียนจะมีทั้งผู้ที่ได้ซิติเซ่นแล้ว ผู้ที่จบปริญญามาจากประเทศของตน หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่ต้องการวุฒิแต่ต้องการพัฒนาภาษาอังกฤษ (แม้ว่าจะดีอยู่แล้วก็ตาม อย่างชาวเยอรมันที่ดิฉันรู้จัก เธอต้องการพัฒนาทักษะการเขียนให้ดีขึ้น แม้ว่าเธอจะมีปริญญาที่สามารถนำมาหางานในอังกฤษได้และทำงานระดับนานาชาติมาแล้ว แต่ขณะที่เธอต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูก เธอก็ไปเรียน
 การสมัครเรียน ESOL
1. คุณต้องไปติดต่อหาสถานที่เรียน แนะนำให้ติดต่อกับวิทยาลัยใกล้บ้าน แหล่งข้อมูลที่ดีว่าที่ไหนเปิดสอน ESOL บ้างคือห้องสมุดท้องถิ่นหรือLocal Library ค่ะ ในการเลือกสถาบันที่จะเรียนนั้น หากคุณต้องการเรียนเพื่อนำไปต่อวีซ่า ILR คุณควรต้องถามให้มั่นใจ เมื่อเรียนจบแล้วจะได้รับประกาศนีบัตรจากสถาบันใด แล้วให้ดูว่าสถาบันที่ออกใบประกาศให้นั้นเป็นสถาบันที่ทางโฮมออฟฟิศให้การยอมรับหรือไม่ หากต้องการดูสถาบันที่ออกใบประกาศการเรียน ESOL เพื่อขออ ILR ที่ทางโฮมออฟฟิศยอมรับคลิกที่นี่
แต่หากต้องการเรียนเพื่อต้องการวุฒิการศึกษาตามระบบอังกฤษ ( Skills for life  และ Adult Litracy & Adult Numeracy)  เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษหรือเพียงเพื่อต้องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ก็ไม่ต้องสนใจว่าสถาบันที่ออกใบประกาศให้คุณจะเป็นสถาบันที่ทาง UKBA ยอมรับหรือไม่
2. โทรศัพท์ อีเมล หรือไปติดต่อด้วยตนเองที่สถาบันระดับวิทยาลัย College นั้น
3. รับการสอบวัดระดับ สถาบันการศึกษาระดับวิทยาลัย College ส่วนใหญ่จะเน้นการสอนฟัง –พูด ดังนั้นคุณจะได้รับการสัมภาษณ์แบบถาม-ตอบ
4. ทดลองเรียนฟรี (Trial)
5. หากทดลองเรียนแล้วถูกใจ ก็สามารถลงทะเบียนเรียนได้ หากคุณมีสิทธิ์เรียนฟรี (Waive) ได้ คุณจะชำระแค่ค่าสอบไม่เกิน 55 ปอนด์ และจะได้รับประกาศนีบัตรหลังสอบวัดระดับ
6. เนื้อหาที่เรียนจะเน้นฟัง พูด อ่าน เขียนและความรู้เกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่พลเมือง Citizenship
สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนเพื่อนำใบประกาศไปสมัครวีซ่า ILR ก็สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มจากเว็บไซต์ UKBA ที่นี่
หรือ
http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/sitecontent/documents/employersandsponsors/289490/template-letter.pdf
เพื่อนำไปให้ครูผู้สอนทำการรับรองว่าคุณเข้าเรียนจนครบระยะเวลาที่กำหนด

บทความที่เกี่ยวข้อง