Search This Blog

Thursday, 6 October 2011

1/3TH-UK Parcel from Thailand to the UK

บทความลำดับที่ 1/3 หัวข้อ การส่งของจากประเทศไทยมายังสหราชอาณาจักร
การส่งพัสดุจากประเทศไทยมายังสหราชอาณาจักรกับไปรษณีย์ไทย
บทความโดย Aphrodite
บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลในการส่งพัสดุจากประเทศไทยมายังสหราชอาณาจักร โดยเน้นที่บริการของไปรษณีย์ไทย
ชนิดของการส่งพัสดุไปรษณีย์ ต่างประเทศของไปรษณีย์ไทย
1.   พัสดุย่อย (small package) เป็นบริการส่งพัสดุไปต่างประเทศ ในราคาถูกกว่าปกติ แต่มีกฎว่าต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม ห้ามใช้เทป หรือกาวปิดผนึก สามารถใช้เชือกผูกได้เท่านั้น และต้องแปะใบศุลกากร CN22 (สีเขียว) พัสดุย่อยยังแบ่งเป็น พัสดุย่อยทางอากาศ ทาง SAL และทางภาคพื้น
-   พัสดุย่อยทางอากาศ เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ขายสินค้าทางอีเบย์ ระยะเวลาในการส่งประมาณ 13 – 21 วัน (จากประสบการณ์ที่เคยส่ง)
-   พัสดุย่อยทาง SAL ไปทางเครื่องบินเหมือนกัน แต่ต้องรอปลดระวางเครื่องบินว่าง ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน
-   พัสดุย่อยทางภาคพื้น ไปทางเรือ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ค่าบริการถูกที่สุด

2.   พัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ (International Parcel) เป็นบริการส่งพัสดุไปต่างประเทศตามปกติ น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม สามารถปิดผนึกได้ ค่าบริการสูงกว่า พัสดุย่อยแต่เหมาะสำหรับประเทศ ที่เสี่ยงกับการที่ของจะหาย อย่าง อิตาลี และ ฝรั่งเศส แบ่งเป็น
3 ประเภท คือ ทางอากาศ ทาง SALและทางภาคพื้น เหมือนพัสดุย่อย ระยะเวลาส่งก็พอๆ กัน
เงื่อนไขการใช้บริการ

-   ขนาดอย่างสูง : แต่ละด้านไม่เกิน 1500 มม. ด้านยาวที่สุด รวมกับความยาววัดโดยรอบห่อพัสดุ ส่วนที่ใหญ่ที่สุดซึ่งไม่ใช่ ด้านที่มีความยาวที่สุดไม่เกิน 3000 มม.
-   ขนาดอย่างต่ำ: ไม่ต่ำกว่า 90 x 140 มม. ม้วนกลมด้านยาว + 2 เท่า ของเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 170 มม. และด้านยาวที่สุดไม่ต่ำกว่า 100 มม.
-   น้ำหนักสูงสุด: ไม่เกิน 20
กิโลกรัม

3.   ไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) สิ่งของที่คุณส่งจะได้รับการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ทุกขั้นตอนโดยมีระบบงานพิเศษ แยกเป็นเอกเทศ จากระบบงานไปรษณีย์ตามปกติ

บริการเสริม และวงเงินรับประกัน
1.  ลงทะเบียน 55 บาท บริการนี้ให้ความคุ้มครองแก่เอกสาร หรือสิ่งของที่คุณฝากส่งโดยมีหลักฐานการรับฝาก และการนำจ่ายให้แก่ผู้รับ ส่วนการส่งต่อก็มีการปฏิบัติเป็นพิเศษแตกต่างจากสิ่งของ ที่ส่งทางไปรษณีย์ธรรมดา จึงเหมาะสมสำหรับการส่งเอกสารหรือสิ่งของสำคัญ หรือมูลค่ามากพอสมควร หากเกิดการสูญหาย หรือเสียหายเพราะความผิดของทาง การไปรษณีย์คุณจะได้รับชดใช้ในวงเงิน 1,800 บาท (สำหรับต่างประเทศ)

2. EMS รวมอยู่ในค่าส่งแล้ว วงเงินชดใช้สำหรับต่างประเทศ ไม่เกิน 7,000 บาท สำหรับ package (พัสดุ) และ 3,000 บาท สำหรับ document (เอกสาร)
หากทราบปริมาณและขนาดกล่องของสิ่งของที่คุณจะส่ง สามารถตรวจสอบราคาค่าส่งได้ที่เว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทยค่ะ
นอกจากไปรษณีย์ไทยแล้ว หากเป็นเอกสาร หรือสิ่งของสำคัญที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากเสียหายได้ คุณสามารถเลือกส่งโดย UPS, DHL ก็ได้ค่ะ หากเป็นสิ่งของ อัตราค่าส่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณ น้ำหนักและขนาดของกล่อง อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะใช้บริการใดแบบไหนก็ตาม สิ่งที่คุณต้องทำคือเพิ่มเมื่อส่งพัสดุไปต่างประเทศคือ ต้องระบุว่าสิ่งของที่คุณส่งว่าเป็นอะไรและส่งเพื่อจุดประสงค์ใดเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการเคลียร์พัสดุช่วงที่ผ่านกรมศุลกากรของอังกฤษทางศุลกากรมีสิทธิ์ที่จะเปิดผนึกดูตามชอบโดยกฎหมาย หากสิ่งของที่ส่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือของใหม่ที่มีฉลากสินค้า ผู้รับอาจต้องเสียภาษีนำเข้า ดังนั้นก่อนจะส่ง ควรต้องแกะฉลากสินค้าออกก่อน
ข้างล่างนื้คือประสบการณ์ของผู้ที่เคยส่งของมายังสหราชอาณาจักรค่ะ ที่ Aphrodite ได้รวบรวมมาจากเว็บบอร์ดเลดี้อินเตอร์ (Ladyinter.com)ค่ะ
ถ้าเป็นของที่นำเข้ามาจำหน่ายถ้าแอบส่งในรูปแบบไปรษณีย์  ก็ต้องมีการจ่ายภาษีค่ะเพราะถ้าตรวจแล้วประเมินได้ว่าเข้าข่ายนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายจะโดนปรับหนักพร้อมมีประวัติการส่งสินค้าหนีภาษีเข้ามาในสหราชอาณาจักรค่ะ อะไรที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับภาษีแล้วเป็นเรื่องใหญ่มากค่ะ

เคยส่งเสื้อผ้ามา 2กล่องค่ะ  ทางไปรษณีย์ไทย ลืมอ่ค่ะว่ากี่โล 20 หรือ 30โล 3.000 นิดๆ ลองเช็คทางทางเว็บ ไปรษณีย์น่ะคะ ดูส่งทางเรือ กด 20 โลก่อน แล้วดูอันไหนถูกที่สุดนั้นแหละ  หรือไปที่ทำการเลย ใส่ของต้องเผื่อน้ำหนักกล่องด้วยน่ะค่ะ กล่องแรกถึงตอน 2เดือน กล่องที่สอง ถูกักไว้ แล้วมี จ.ม มาให้เราเขียนว่ามีไรในนั้นบ้าง แล้วส่งกลับ เราก็จะได้ในอีก 2-3วัน ที่โดนกัก เพราะหลังจากกล่องใบแรก อาทิตหนึ่ง บังเอิญให้ที่บ้านส่งมะม่วง มะยม ของกินมานิดหน่อย ส่งทางอากาศแบบ2-3 วัน แล้ว อีก 2อาทิตย์กล่องอีกใบมา เค้าเลยสงสัย เลยเช็ค (กล่องที่1กับ2 ส่งห่างกัน 1อาทิต ) ยังไงลองติดต่อที่ทำการ ไปรณีย์ดูน่ะค่ะ ถัาไม่รีบถูกดี

ส่วนเรื่องภาษี ถ้าส่งของที่ไม่ใช่ของซ้ำๆกันเพื่อขาย หรือของใหม่ที่ยังไม่ได้แกะราคานี่ คิดว่าคงไม่เป็นไร (เขาสุ่มตรวจบางทีอะค่ะ  ส่วนเรื่องสภาพกล่องนี่ แล้วแต่ว่าเราห่อมาดีแค่ไหนนะคะ อย่างถ้าไปไปรษณีย์ที่มีเครื่องรัดกล่อง ก็จะสภาพดีหน่อย แต่ถ้ารัดด้วยเชือกติดมากับกล่องก็จะเยินนิดหน่อยจ้า
(ขอบคุณที่มา เว็บไซต์เลดี้อินเตอร์)
ขอเสริมอีกนิดค่ะ หากต้องการให้พนักงานไปรษณีย์ช่วยบรรจุหีบห่อ ก็จะมีค่าบริการด้วยนะคะ
กลับไปก่อนหน้านี้หน้า คลิกที่นี่
การส่งของใช้ส่วนตัวในปริมาณจากประเทศไทยมายังสหราชอาณาจักรทางเรือ คลิกที่นี่