Search This Blog

Thursday, 1 March 2012

ขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเยี่ยมเพื่อนที่อังกฤษ สามีคนไทยเป็นสปอนเซอร์ให้

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับ การขอวีซ่าเพื่อมาเที่ยวอังกฤษและประเทศอื่นๆ ใน UK บทความที่ 10 ในกรณี ขอวีซ่าท่องเที่ยวไปเยี่ยมเพื่อนที่อังกฤษ สามีคนไทยเป็นสปอนเซอร์ให้
 รวมรวมโดย Aphrodite

·  clip_image001
·  clip_image002

ขอถามบ้างนะคะ เห็นคุณAphrodite ตอบชัดเจนดีนะคะ
กำลังจะขอวีซ่าท่องเที่ยวนะคะ เพื่อนชวนไปเที่ยวด้วยกัน เพื่อนจะไปงานแต่งงานพี่เ
ขาที่อยู่ที่อังกฤษ เขามีจดหมายเชิญมาให้แล้ว แต่ติดตรงที่ตัวเองทำงานอยู่กับที่บ้านไม่ได้มีเงินเดือนประจำ แต่มีเงินเข้าออกบ้างแต่ไม่สม่ำเสมอ จะให้แม่รับรองเราได้ไหมคะ จะเดินทางไปกับสามี สามีดิฉันมีงานประจำทำและเป็นหุ้นส่วนของบริษัท คำถามมีว่า
clip_image001[1]ถาม ถ้าให้สามียื่นวีซ่าและกรอกว่าเป็นเจ้าของกิจการแล้วพาเราไปกับเขาด้วย เขาจะสามารถรับรองเราด้วยได้ไหมค
clip_image002[1]ตอบ ได้ค่ะ คุณสามารถให้สามีเป็นสปอนเซอร์ให้ได้ ส่วนเรื่องงานของคุณก็ให้กรอกในใบคำร้องว่า Part-time แล้วยื่นสมุดบัญชีประกอบ การให้แม่กับแฟนรับรองลักษณะนี้ ถือว่าเขาเป็นสปอนเซอร์ ส่วนแม่ก็สามารถเขียนรับรองว่าคุณทำงานกับท่าน หากมีหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีหรือการจ้างในลักษณะที่เป็นบริษัท ก็ออกจดหมายรับรองเงินเดือนให้ แต่หากเป็นกิจการส่วนตัวเล็กๆ ในกรณีของคุณที่มีสามีเป็นคนออกค่าเดินทางให้ คุณก็ไม่ต้องให้คุณแม่รับรองค่ะ
clip_image001[2]ถาม หากเป็นไปได้ตามที่ถามในข้อแรก เรื่องรายได้ของสามี เขาควรจะใช้บัญชีบริษัทหรือบัญชีเงินเดือนคะ
clip_image002[2]ตอบ หากแฟนกรอกใบคำร้องว่าเป็นเจ้าของกิจการ ก็ให้ยื่นบัญชีของกิจการ แล้วให้นำเอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับกิจการเพื่อยืนยันว่ากิจการมีอยู่จริง แต่หากแฟนรับเงินเดือนจากบริษัทด้วย และมีบัญชีแยกต่างหากก็สามารถยื่นไปด้วยได้ค่ะ สรุปก็คือมีกี่บัญชีก็ยื่นให้ไปให้หมดค่ เพราะจะเป็นการแสดงให้ทาง UKBA (สำนักตรวจคนเข้าเมือง) เห็นว่าคุณไม่เดือดร้อนทางการการเงินและทีเงินพอจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้

clip_image001[3]
ถาม แล้วสามีดิฉันต้องขอ Bank guarantee ด้วยหรือเปล่าค
clip_image002[3]ตอบ หาก Bank guarantee ที่ึคุณถาม หมายถึงแบงก์สเตทเม้นท์(Bank Statement)
หากแฟน Up-date สมุดบัญชีอยู่เสมอก็สามารถใช้สมุดบัญชีและสำเนาทุกหน้าไปยื่นได้ค่ะ หรือหากมี E-Bank ก็สามารถพรินท์บันทึกเงินเข้า-ออก ได้เลย ไม่ต้องขอแบงก์สเตทเม้นท์จากธนาคาร เวลาสำเนาแค่ให้แน่ใจว่ามีชื่อ มีตราธนาคาร มีชื่อเจ้าของบัญชีและเลขที่บัญชีปรากฏอยู่ด้วยก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ
clip_image001[4]ถาม แล้วพอจะมีแบบหนังสือรับรองหรือแค่เขียนเพิ่มเติมว่าเราเป็นแฟนแล้วจะพาไป ด้วยเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ด้วย ได้ไหม
clip_image002[4]ตอบ ให้คุณและสามีกรอกในใบคำร้องว่าจะเดินทางไปด้วยกัน(จะมีให้กรอกอยู่แล้ว) แล้วให้เขียนเพิ่มใน Additional Information ว่า คุณและสามีได้รับเชิญให้มางานแต่งงานของเพื่อนที่อังกฤษ รู้จักกับเจ้าสาวได้อย่างไร มากี่วัน พักที่ไหน(หากทราบ)ส่วนคุณนั้นไม่มีงานประจำทำแต่มีงาน Part-time ทำ แต่สามีจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ในการเดินทางครั้งนี้ จะเขียนเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้ค่ะ เพราะคุณขอวีซ่าท่องเที่ยว ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษามาก แม่กับแฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ และแฟนจะเดินทางด้วย ส่วนหลักฐานประกอบอื่นเช่น รูปของคุณกับแฟน นอกจากนั้นก็จดหมายเชิญจากเจ้าสาวหากคุณไปพักกับเธอ

หากมีการ์ดงานพิธีจดทะเบียนด้วยก็ยื่นประกอบไป ด้วยค่ะ
สำหรับประเภทวีซ่าก็คือ General Visit
– Visiting Friend