Search This Blog

Monday, 21 November 2011

Work Permits and Working in England

Work Permits and Working in England บทความลำดับที่ 1
การเข้ามาทำงานในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ)
บทความโดย Aphrodite
บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารที่จำเป็นต้องใช้หากต้องการเข้ามาทำงานในสหราชอาณาจักร
เอกสารที่คุณต้องใช้หากต้องการทำงานในอังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร Documents you need before you can work in the UK
1. วีซ่าเพื่อเดินทางเข้ามาในอังกฤษหรือประเทศต่างๆ ในสหราชอาณาจักร แต่การทำงานในสหราชอาณาจักร การได้รับวีซ่าไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถมาหางานทำ ผู้ที่ถือประเภทวีซ่าต่อไปนี้เท่านั้น จึงจะสามารถหางานทำในอังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรได้ ได้แก่ วีซ่านักเรียน Tier 4 (จำกัดชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์) วีซ่าติดตามคู่สมรส Spouse Visa วีซ่า FRM (ต่อ 2 ปีหลังจากแต่งงานกับชาวบริติช) วีซ่า ILR (วีซ่าถาวร)
2. Work Permits คนไทยทุกคนที่ต้องการมาทำงานในสหราชอาณาจักร ทั้งงานที่ได้รับค่าจ้างและที่ไม่ได้รับค่าจ้าง
ก. สำหรับคนไทยทั่วไปที่ต้องการเข้ามาทำงานในสหราชอาณาจักร ผู้ที่ต้องการมาทำงานในอังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร หากไม่ได้มาด้วยประเภทวีซ่าตามข้อ 1 คุณจะไม่สามารถขอ Work Permits จาก Home Office ได้ ดังนั้นคุณต้องหางานให้ได้ก่อน แล้วบริษัทหรือผู้ว่าจ้างจะทำเรื่องขอ Work Permits ให้คุณ
สามารถดูรายการงานที่ชาวต่างชาติสามารถเข้ามาทำได้ที่
ข. สำหรับนักเรียน If you are a student  แบ่งเป็น 2 ประเภทย่อยๆ ตามวีซ่าคือ
1.นักเรียนชาวต่างชาติ (มาเรียนภาษา) อาจได้รับอนุญาตให้ทำงานได้ระหว่างเปิดภาคเรียนเท่านั้น แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโรงเรียนที่คุณเรียนอยู่ เช่น ผู้ที่มาเรียนภาษากับโรงเรียนรัฐบาลก็อาจได้รับอนุญาตให้ทำงานไม่เกิน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่หากมาเรียนภาษากับโรงเรียนสอนภาษาก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานIf you're an international student you may be allowed to work here when you're studying. แต่หากมาด้วย Student Visitor Visa จะไม่สามารถทำงานได้
Student Visitor Visa คืออะไร คลิกที่นี่
2.ผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนที่มาเรียนระดับปริญญา หรือหลังจากระดับมัธยม(16ปี) สามารถทำงานได้ทั้งในช่วงเปิดภาคเรียนและปิดภาคเรียน แต่ชั่วโมงในการทำงานต่อสัปดาห์จะมีการจำกัดชั่วโมงการทำงาน ขึ้นอยู่กับประเภทวีซ่าที่คุณถือ สามารถดูได้จากวีซ่าที่ประทับในพาสปอร์ตของคุณ
If you have a student visa you can work here:
  • outside term time
  • up to 20 hours a week during term time (but you can work more than 20 hours if the work is part of your course or is an internship)
If you do work, you can't:
  • provide services as a professional sportsperson or entertainer
  • take a permanent, full-time position
  • run a business
  • work for yourself (self-employed)
ที่มา http://www.hmrc.gov.uk/index.htm
การจ้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายและเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายในสหราชอาณาจักร มีโทษปรับ จำคุก ส่งตัวกลับและไม่ให้เข้าประเทศอย่างน้อย 10 ปี
บทความที่เกี่ยวข้อง การขอ Residence Permit (กำลังทำ)
การขอ NINO (National Insurance Number) (กำลังทำ)
การหางานทำในอังกฤษ(กำลังทำ)