Search This Blog

Wednesday, 17 August 2011

UK Visa - Types of visa and categories of traveller to the United Kingdom

แปลและเรียบเรียงโดย Aphrodite
ที่มาของแหล่งข้อมูล เว็บไซต์ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/

บทความนี้เขียนขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้นแก่คนไทยที่ถือพาสปอร์ตไทย อาศัยอยู่ในเมืองไทย และต้องการขอวีซ่ามายังสหราชอาณาจักร และยื่นใบคำร้องที่เมืองไทย
ประเภทของวีซ่า ไม่ว่าจะสมัครวีซ่าประเภทใด คุณก็ต้องกรอกคำร้องออนไลน์ (Online) แต่บทความเรื่องประเภทวีซ่าจะเป็นการช่วยให้คุณคลิกเลือกประเภท – จุดประสงค์ Purpose of Traveling  ได้ถูกต้องเท่านั้น
แม้ว่าในการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์นั้นทางระบบจะเลือกคำถามมาให้คุณเองหลังจากที่คุณเลือกประเภทวีซ่า Visa Type แล้ว Aphrodite ได้ใส่ไว้ในวงเล็บหลังประเภทวีซ่า ทั้งนี้เพื่อให้รู้ว่าแบบฟอร์มที่คุณต้องใช้กรอกนั้นคือแบบฟอร์มใด เพื่อให้คุณไปหาตัวอย่างไฟล์ PDF ของแบบฟอร์มมาดูตัวอย่างคำถามได้ด้วย
ความหมายคำศัพท์ของวีซ่าที่คุณควรทราบ
1. 'visit'  หมายถึง การขอวีซ่าเข้ามาเพื่อมาพำนักในระยะเวลาสั้นๆส่วนมากไม่เกิน 6 เดือน คุณไม่สามารถทำงานทั้งที่ได้เงินหรือไม่ได้เงิน และไม่สามารถขอวีซ่าเพื่อเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ได้ระหว่างที่ถือวีซ่าประเภทนี้พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และ ไอร์แลนด์เหนือ) หากเดินทางเข้า-ออกบ่อยครั้ง สามารถขอ long-term visit visa ที่มีระยะเวลา  2 ปี 5 ปี และ 10 ปีได้
นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพื่อเรียนภาษา แต่งงาน(แล้วกลับไปอยู่เมืองไทย) มาเยี่ยมครอบครัว นักกีฬา มาต่อเครื่องบิน มาเพื่อทำการแสดง หรือร่วมแข่งขันกีฬา ผู้ปกครองมาเพื่อเยี่ยมลูกที่เรียนอยู่ในสหราชอาณาจักร นักเรียนที่เข้ามารับการสัมภาษณ์เข้าศึกษาต่อ หรือมาเรียนคอร์สสั้นๆ เพื่อปรับพื้นฐาน มักขอวีซ่าประเภทนี้เข้ามา
2. 'Study' หมายถึง การขอวีซ่าเข้ามาเพื่อมาเรียนทั้งในระดับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย เช่น นักเรียนที่ขอวีซ่าเข้ามาในระบบให้คะแนน point-based system
3. 'Work' หมายถึง การขอวีซ่าเข้ามาเพื่อทำงานทั้งที่ได้รับค่าจ้างและที่ไม่ได้รับค่าจ้าง ตอนนี้คุณต้องผ่านระบบให้คะแนน point-based system
4. 'Join Family' การขอวีซ่าเข้ามาเพื่อมาอยู่อาศัยกับครอบครัวเป็นระยะเวลาชั่วคราว (เช่น Family Visit ทำงานไม่ได้) หรือถาวร (Settlement) เพราะมีคู่ชีวิตหรือสมาชิกในครอบครัวถือสัญชาติบริติชหรือสัญชาติอื่นแต่อาศัยในสหราชอาณาจักรในฐานะประชาชนที่อาศัยถาวร
5. 'Transit' การขอวีซ่าเข้ามาเพื่อทำการต่อเครื่อง เรือหรือยานพาหนะอื่นๆ ในกรณีที่คุณต้องเดินทางผ่านสหราชอาณาจักรเพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นๆ และประเทศที่อยู่ในเครือจักรภพ ทั้งนี้คุณไม่ได้พำนักในสหราชอาณาจักร  
VISIT Visas
Visitors วีซ่าท่องเที่ยว ผู้ที่ขอวีซ่าประเภทนี้ต้องเป็นผู้ที่
 1.1  you want to visit the UK for no more than six months; ต้องการไปไม่เกิน 6 เดือน
1.2  you intend to leave the UK at the end of your visit; จะกลับออกจากสหราชอาณาจักรเมื่อสิ้นสุดการท่องเที่ยวหรือเยี่ยมเยือน
1.  you have enough money to support yourself during your stay in the UK without working or needing help from public funds. คุณต้องแสดงให้เห็นว่ามีทุนทรัพย์ในการสนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่พำนักในสหราชอาณาจักร โดยจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานและรับความช่วยเหลือจากกองทุนสงเคราะห์ทางการเงินใดๆ
1.4  you do not intend to take paid or unpaid employment. คุณไม่มีจุดประสงค์ที่จะทำงานใดๆ ทั้งงานที่ได้รับค่าตอบแทนและงานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน
วีซ่าประเภท Visit (ท่องเที่ยว) แบ่งเป็น
Tourism and Visiting friends เพื่อท่องเที่ยวหรือเยี่ยมเยียนเพื่อนหรือแฟน (ใช้ฟอร์ม VAF1A)
สถานะของคุณในวีซ่าคือ
General visitors –  นักท่องเที่ยวที่มาเพื่อ 1. ท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักร ไม่เกิน 6 เดือน และ/หรือ 2. มาเพื่อเยี่ยมเยียนเพื่อนหรือแฟน(ไม่ใช่สามี)ทั้งชาวไทยหรือต่างชาติที่เรียนหรือทำงานในสหราชอาณาจักร
Child visitors นักท่องเที่ยวที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี บริบูรณ์
Visiting Family เพื่อท่องเที่ยวและมาเยี่ยมเยียนญาติที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร  (ใช้ฟอร์ม VAF1B)
สถานะของคุณในวีซ่าคือ
Family visitors ผู้ที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยว
Child visitors ผู้ที่มาท่องเที่ยวและเยี่ยมญาติ แต่อายุยังไม่ถึง 18 ปี บริบูรณ์
Visiting to do business เพื่อมาทำธุระทั้งด้านธุรกิจ การศึกษา และการแพทย์     มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำธุระหรืองานในระยะเวลาสั้นๆ (ไม่เกิน 6 เดือน) ในสหราชอาณาจักร และยังได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานในประเทศไทย เช่น จัด/เข้าประชุม จัด/เข้ารับการสัมนา จัดการเจรจาข้อข้อตกลงต่างๆ นำเสนอสินค้าหรือบริการ ทำข่าว หรือมาเซ็นสัญญาซื้อ-ขาย สัญญาจ้าง รับการสัมภาษณ์งาน ไกด์ทัวร์ เป็นล่าม การแพทย์ ทัศนศึกษาเป็นต้น    
สถานะของคุณในวีซ่าคือ
  • Business visitors (ทั่วไป) (ใช้ฟอร์ม VAF1C) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำธุระให้บริษัทที่ไม่ใช่มาขาย ฝึกงานหรือมาทำงานใดๆ ในสหราชอาณาจักร
    • application form VAF1E - if you are applying as an academic visitor
    • application form VAF2 - if you are a doctor undertaking a clinical attachment or taking the PLAB test, or a dentist undertaking a clinical observer post
    • application form VAF1C - if you are any other type of business visitor
  • Visitors undertaking permitted paid engagements นักท่องเที่ยวที่เข้ามาทำงานเพื่อทำงานใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง
  • Child visitors  หากคุณอายุไม่ถึง 18 ปี บริบูรณ์
  • Prospective entrepreneurs หากคุณเข้ามาในฐานะผู้บุกเบิกทางธุรกิจใหม่ (Entrepreneur) ภายใต้ Tier 1 และคุณต้องพำนักในสหราชอาณาจักรเพื่อทำการประชุม สัมนา การขอลู่ทางการลงทุน
Visiting to study นักท่องเที่ยวที่มาเพื่อการศึกษา
  • Student Visitors หากคุณต้องการเข้ามาเรียนคอร์สสั้นๆ ไม่เกิน 1 เดือน หรือเรียนภาษาอังกฤษ คุณสามารถขอวีซ่าเข้ามาในฐานะ a student visitor และด้วยสถานะนี้คุณจะไม่สามารถทำงานได้
  • Child visitors หากคุณอายุไม่ถึง 18 ปี บริบูรณ์ ใช้ฟอร์มVAF1F หากมาเพื่อทัศนศึกษา ประชุมสัมนาทางวิชาการ ใช้ฟอร์ม VAF1D เพื่อเข้ามาเรียนภาษาหรือคอร์สเรียนอื่นๆ ในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน
  • Prospective students หากคุณตั้งใจจะมาเรียนภายใต้ Tier 4  ในระบบ points-based system แต่คุยังไม่ได้ติดต่อเรื่องเอกสารในการศึกษาต่อ (ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไร) คุณสามารถขอวีซ่าเข้ามาในฐานะ a prospective student ได้
  • Parents of children at school (ใช้ฟอร์ม VAF1B) คุณจะสามารถสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ก็ต่อเมื่อ
    • ลูกของคุณศึกษาอยู่ในโรงเรียนที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าเรียน
    • ลูกของคุณมีอายุต่ำกว่า 12 ปี
    • คุณไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อมาอาศัยอย่างถาวร
Visiting as a sportsperson นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพื่อทำการแข่งขันกีฬา  (ใช้ฟอร์ม VAF1J) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อร่วมการแข่งขันทั้งที่เป็นเดี่ยว หรือทัวร์นาเมนท์ต่างๆ นอกจากจะเป็นนักกีฬาแล้ว ครูฝึกและกรรมการตัดสินการแข่งขันก็สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ในกรณีเดียวกับนักกีฬา
  • Olympic/Paralympic Games visitors
  • Games family member visitors
  • Sports visitors
  • Child visitors
If you do not meet the requirements to be a visitor, you will need to apply under Tier 5 (Temporary workers - Creative and sporting) of the points-based system.
Visiting as an entertainer นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพื่อทำการแสดง  (ใช้ฟอร์ม VAF1K)  มาเพื่อจัดการแสดง รับการคัดตัวหรือออดิชั่น จัดงานการกุศลที่เกี่ยวกับมีเดียต่างๆ ทั้งภาพยนตร์ ดนตรี เดินแบบ เป็นต้น นอกจากนั้นพนักงานในการจัดงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการแสดงก็สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้หากมาเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว
  • Entertainer visitors
  • Child visitors
If you do not meet the requirements to be a visitor, you will need to apply under Tier 5 (Temporary workers - Creative and sporting) of the points-based system.
Visiting for other reasons นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพื่อจุดประสงค์อื่น
  • Visitors for marriage or civil partnership   (ใช้ฟอร์ม VAF 1 F)    สำหรับคู่ที่มีสัญชาติใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรืออีอียูและสวิส และมีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อไปจดทะเบียนสมรสกับในสหราชอาณาจักร จะได้ระยะเวลาในวีซ่าคือ 6 เดือน หลังจากนั้นก็ต้องกลับประเทศ หากคุณต้องการจดทะเบียนสมรสและย้ายถิ่นมาอยู่ที่สหราชอาณาจักร คุณต้องขอวีซ่าในกลุ่ม Settlement ค่ะ หากคุณไม่ได้ถือสัญชาติในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรืออีอียูและสวิส คุณต้องยื่น “entry clearance or certificate of approval” เพื่อใช้ประกอบในการจดทะเบียน
  • Visitors for private medical treatment (ใช้ฟอร์ม VAF1G)  ระยะเวลาที่ได้วีซ่าจะไม่เกิน 6 เดือน แต่หากต้องการยืดเวลาการรักษาพยาบาล ก็สามารถทำเรื่องขอต่อเวลาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อ้างอิงข้อมูลตามเว็บไซต์ของ UK Visa ค่ะ
Transiting the UK นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพื่อต่อเครื่อง
Visitor in transit   มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อต่อเครื่องระหว่างสนามบินหรือท่าเรือในสหราชอาณาจักร หรือต้องการเปลี่ยนสายการบินและผ่านการตรวจคนเข้าเมือง หรือในกรณีที่ท่านต้องการจะหยุดพำนักชั่วคราวในระหว่างการเดินทางเป็นระยะ เวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมง การเดินทางของท่านจะเป็นการเดินทางเพื่อต่อเครื่อง มิใช่เพื่อไปท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักร
ระยะเวลาในให้พำนักในสหราชอาณาจักรของวีซ่าประเภทท่องเที่ยว Visit นั้น มี 2 ประเภท คือ 6 เดือน และ แบบช่วงปี(Long Term) ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
Long term visit visa สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางมายังสหราชอาณาจักรระยะยาวได้แก่ ประเภท 1ปี 2 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี หากคุณขอวีซ่ามายังสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก ไม่ขอแนะนำให้ขอวีซ่าประเภทนี้ เพราะโอกาสในการได้รับอนุมัติวีซ่านั้นยากและค่าธรรมเนียมในการขอก็สูง หากถูกปฎิเสธก็ไม่สามารถขอคืนส่วนต่างได้ วีซ่าประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องเดินทางเข้า-ออกสหราชอาณาจักรบ่อยครั้งในฐานะนักท่องเที่ยว ทั้งนี้อาจเพื่อมาเยี่ยมญาติที่เป็นชาวบริติช แต่ผู้ที่ได้วีซ่าประเภทนี้มาในฐานะนักท่องเที่ยวเท่านั้นหรือมาเพื่อก่อตั้งรากฐานทางธุรกิจหรือมาติดต่อธุรกิจ
สำหรับผู้ที่ต้องการขอวีซ่านักเรียน ปัจจัยที่จะบอกว่าคุณต้องสมัครวีซ่าประเภทใดนั้นขึ้นอยู่กับ อายุ ระดับการศึกษาหรือคอร์สเรียน และระยะเวลาในการเข้ามาศึกษาในสหราชอาณาจักร แบ่งได้ดังนี้
ประเภทวีซ่า
Category

คุณสมบัติของผู้ยืนคำร้อง ต้องWho can apply?
Tier 4 (Child)
VAF9
อายุผู้สมัคร   4 – 17 ปี หากผู้สมัคมีอายุระหว่าง 4 – 15 ปี คุณต้องเข้าศึกษาเฉพาะในโรงเรียนเอกชนเท่านั้น
Child visitor
VAF1D
ผู้สมัครมีอายุไม่ถึง 18 ปี และเข้ามาเรียนในนระยะสั้นๆ ไม่เกิน 6 เดือน ( 180 วัน)  ผู้ที่เข้ามาด้วย Child Visitor จะไม่สามารถเปลี่ยนวีซ่าจาก Child visitor เป็นวีซ่านักเรียนประเภท Tier 4 ได้ แต่หากต้องการเข้ามาเรียนต่อด้วยวีซ่านักเรียน Tier 4 คุณต้องกลับไปขอวีซ่ามาจากเมืองไทย
Tier 4 (General)
VAF9

คุณสามารถขอวีซ่าTier 4 ได้ หากคุณเข้ามาศึกษาต่อในระดับการศึกษาสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป เช่น  A- levels, AGCE ระดับวิทยาลัย และมหาวิทยาลัย เป็นต้น
Student visitor
VAF1D
วีซ่าประเภทนี้สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาเรียนคอร์สในระยะสั้น หรือคอร์สเรียนภาษาระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน หรือ 11 เดือน ดังนั้นไม่สามารถทำงานหรือแม้แต่ฝึกงานระหว่างที่เรียนได้ และไม่สามารถขอเปลี่ยนวีซ่าเป็นประเภท Tier 4  ได้ .
Prospective student
VAF1A
หากคุณต้องการข้ามาเพื่อรับการสัมภาษณ์พื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยในการตัดสินใจว่าจะเข้าศึกษาเช่นเดียวกับผู้ขอวีซ่าประเภท Tier4
หากขอวีซ่าเข้ามาในฐานะ Prospective Student คุณสามารถเปลี่ยนระเภทวีซ่าเป็น Tier 4 General และ Tier 4 Child ได้ในสหราชอาณาจักรโดยไม่ต้องกลับไปเมืองไทย

ผู้ที่ต้องการเข้ามาทำงานในสหาชอาณาจักรส่วนใหญ่ต้องผ่านระบบพิจารณาแบบ points-based system หากคุณต้องกรเข้ามาธุรกิจในระยะเวลาสั้นๆ คุณสามารถขอวีซ่าในฐานะ a businessperson, sportsperson or entertainer ในวีซ่าประเภทท่องเที่ยว Visit
High-value migrants ผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการ หรือบุกเบิกธุรกิจใหม่ และผู้ที่ชำนาญงานเฉพาะด้าน  กรุณาอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/working/tier1/
Skilled workers ผู้ที่ได้รับการเสนองาน โดยนายจ้างบริษัทจะเป็นสปอนเซอร์ให้   กรุณาอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/working/tier2/
Temporary workers ลูกจ้างชั่วคราวที่มีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์ให้  กรุณาอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์  http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/working/tier5/
Other categories อื่นๆ เช่น แม่บ้านทำงานในบ้านของคนไทยหรือคนต่างชาติ หรือนักข่าว  ผู้แทนของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ กรุณาอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/working/othercategories/

Family of British citizens and settled persons สำหรับผู้ที่ต้องการขอวีซ่าในฐานะสมาชิกในครอบครัวของผู้ถือสัญชาติบริติช หรือผู้ที่อาศัยในฐานะประชากร Resident ได้แก่

Partners and families
  • Spouse คู่สมรส
  • Unmarried or same-sex partner คู่ชีวิตที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส หรือคู่ชีวิตเพศเดียวกัน
  • Fiance(e) or proposed civil partner คู่หมั้น หรือ คู่หมั้นเพศเดียวกัน
  • Children ลูกหรือเด็กในอุปการะ
  • Adult dependent relatives พ่อ แม่ พี่น้องหรือญาติผู้ใหญ่ที่คุณต้องให้การดูแลอย่างใกล้ชิด
  • Parent of a child in the UK บิดามารดาของเด็กที่ถือสัญชาติบริติช
สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/partners-families/citizens-settled/

Family members of migrants under the points-based system สมาชิในครอบครัวของบุคคลสัญชาติอื่นที่เข้ามาอาศัยในสหราชอาณาจักรด้วยวีซ่าที่ประเมินด้วยวิธีการให้คะแนน


หากคุณเป็นคู่สมรสหรือคู่ชีวิต หรือลูก(อายุไม่ถึว 18 ปี) ของบุคคลสัญชาติอื่นที่เข้ามาพำนักในสหราชอาณาจักรภายใต้วีซ่าระบบให้คะแนน Point-Based system แล้วคุณต้องการมาอยู่กับครอบครัวของคุณ คุณต้องมีคุณสมบัติดังนี้
1) คุณเข้ามาเพื่ออยู่อาศัยกับคู่ชีวิตของคุณ ตลอดเวลาที่คุณอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรและความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองเป็นความสัมพันธ์ที่แท้จริง
2) หากคุณเป็นลูก ตลอดเวลาที่คุณอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร ไม่สามารถไปใช้ชีวิตต่างหากที่เป็นที่อยู่คนละที่ได้
สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/partners-families/migrant-workers-students/

Returning residents ผู้ที่ถือวีซ่าถาวรและไปอาศัยยังต่างประเทศและต้องการกลับมาอาศัยในสหราชอาณาจักร สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/policyandlaw/immigrationlaw/immigrationrules/part1/

คลิกเพื่อ กลับไปยังหน้าแรกของบทความเกี่ยวกับการขอวีซ่ามายังสหราชอาณาจักร