Search This Blog

Friday, 14 October 2011

Can you switch the visa to spouse visa?

UK Visa Spouse Visa, Marriage Visa บทความลำดับที่ 21
คุณจะสามารถเปลี่ยนจากวีซ่าประเภทอื่นมาเป็นวีซ่าติดตามคู่สมรส Spouse Visa คู่ชีวิตที่ไม่ได้แต่งงาน Unmarried Partner หรือCivil Partner(เกย์)*ได้หรือไม่
ที่มา เว็บไซต์ UKBA
แปลและเรียบเรียงโดย Aphrodite
*เกย์ ใช้ได้กับทั้งชายและหญิงและเป็นคำที่สุภาพค่ะ ในการจดทะเบียนของเกย์ที่อังกฤษUK จะเรียกว่า Civil Partner
ขอเรียกรวมๆ ว่า วีซ่าติดตามคู่สมรส Spouse Visa ซึ่งวีซ่านี้ใช้ขอเพื่อติดตามคู่สมรสมาอยู่ที่อังกฤษ UK
บทความนี้เกี่ยวกับ คุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์ที่จะขอวีซ่าติดตามคู่สมรส คู่ชีวิตที่ไม่ได้แต่งงานและคู่ชีวิตเพศเดียวกัน(เกย์) ที่เป็นชาวบริติช(อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์และนอร์ธเทิร์นไอร์แลนด์)
บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อ ให้ผู้ที่กำลังจะขอวีซ่าติดตามคู่สมรส(Spouse Visa) จากประเทศไทยและที่อยู่ในอังกฤษ UK เพื่อได้ตรวจสอบว่าคุณสามารถสลับจากวีซ่าที่ถืออยู่ เช่น วีซ่านักเรียน วีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าท่องเที่ยวเพื่อแต่งงาน ได้หรือไม่ ทั้งนี้เพราะหากคุณขอวีซ่าผิดประเภทหรือมีคุณสมบัติไม่ครบคุณอาจถูกปฏิเสธวีซ่าและจะไม่ได้รับค่าธรรมเนียมคืน
คุณสามารถเปลี่ยนจากการถือวีซ่าประเภทอื่นมาเป็นวีซ่าติดตามคู่สมรสหรือ Civil Partner ได้หากคุณ
1.พำนักอยู่ในอังกฤษ UK ด้วยวีซ่าแต่งงาน คู่หมั้นทั้งต่างเพศและเกย์ คู่ชีวิตที่ไม่ได้แต่งงาน ภายใต้ Tier 1 และคู่หมั้นหรือคู่ชีวิตของคุณยังเป็นคนเดิมกับตอนที่คุณได้มาที่อังกฤษ UK ด้วยวีซ่าประเภทนั้น
2. คุณมาพำนักในอังกฤษ UK ด้วยวีซ่าประเภทอื่น เช่น ในฐานะนักเรียน และคุณได้รับวีซ่าให้อยู่ได้ในอังกฤษรวมทั้งสิ้นมากกว่า 6 เดือน เช่น เคยได้วีซ่านักเรียน 3 เดือน จากนั้นก็ 5 เดือน รวมทั้งสิ้น 8 เดือน เป็นต้น  (ผู้ที่อยู่เกินวีซ่าแล้วทำเรื่องขอต่อวีซ่า)
คุณไม่สามารถเปลี่ยนวีซ่า switch ได้ หาก
*คุณอยู่เกินกว่าเวลาที่ได้ในวีซ่า
* จดทะเบียนสมรสหลักจากที่มีการตัดสินให้คุณถูกส่งตัว deport
* คุณมาด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยว (มีคำว่า Visit ตามหลังประเภทวีซ่าที่คุณได้ เช่น General Visit, Family Visit, Visitor to get married เป็นต้น) หากมาด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยว Visit 6 เดือน คุณต้องกลับไปขอวีซ่าติดตามคู่สมรสยังประเทศตามพาสปอร์ตของคุณ

อ่านต่อ การเตรียมเอกสารยื่นประกอบการขอวีซ่าติดตามคู่สมรส คลิกที่นี่
กลับไปที่หน้าหลัก  ขั้นตอนการขอวีซ่าติดตามคู่สมรส คลิกที่นี่