Search This Blog

Thursday, 12 April 2012

การขอบัตรสมาชิกห้องสมุดท้องถิ่น Applying for a Local Library Card

การขอบัตรสมาชิกห้องสมุดท้องถิ่น Applying for a Local Library Card
บทความโดย Aphrodite
บทความนี้เหมาะกับทุกคนที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร
ห้องสมุดท้องถิ่นในสหราชอาณาจักร
คุณจะได้อะไรจากการเป็นสมาชิกห้องสมุดท้องถิ่น What would you get from a library?
สิ่งหนึ่งที่ Aphrodite ชื่นชอบและชื่นชมรัฐบาลอังกฤษคือการที่ท้องถิ่นทุกท้องถิ่นในสหราชอาณาจักรจะมีห้องสมุดท้องถิ่นให้ประชาชนของเขา หนังสือ ดีวีดีหรือสื่อการฟังของที่นี่มีหลากหลายและบริการประชากรทุกเพศ วัย สภาพร่างกาย อย่างไรก็ดี ความใหญ่เล็กของห้องสมุดเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แตกต่างกันไปตามท้องที่(Council)
ประโยชน์ที่ได้จากการเป็นสมาชิกห้องสมุด
1. สามารถยืมหนังสือฟรี หรือจ่ายน้อยกว่าการซื้อมาอ่าน คุณสามารถยืมแม้แต่หนังสือการเตรียมสอบ Life in the UK Test หรือ การสอบใบขับขี่
2. สามารถยืมสื่อวิดิทัศน์ การยืมดีวีดีและออดิโอซีดี (Audio CDs) หรือแม้แต่ CD เพลงของนักร้องยอดนิยมปัจจุบัน แม้ว่าจะไม่ฟรี แต่ก็เป็นอีกที่หนึ่งหากคุณต้องการดูหนังที่เพิ่งออกจากโรงหรือหนังเก่า รวมทั้งหนังสือที่ทำเป็นหนังสือเสียง Audio Books ที่สำคัญมีสื่อที่น่าสนใจสำหรับเด็กเล็กให้เลือกยืม
3. สามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตฟรี 30 นาที และบางห้องสมุดก็มี WiFi ไว้บริการ
4. สามารถใช้บริการเช่าห้องประชุม
5. สามารถใช้บริการการถ่ายเอกสาร
6. สามารถนำลูกไปเข้าร่วมกิจกรรมสำหรับเด็ก เช่น กิจกรรมการร้องเพลงกล่อมเด็ก Children Rhymes, Story Time และห้องสมุดบางแห่งในเมืองใหญ่ก็จะมีของเล่นและพื้นที่ให้เด็กได้เล่น
7. สามารถเข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับงาน บริการด้านต่างๆ และกิจกรรมยามว่างที่น่าสนใจในท้องถิ่นของคุณ
8. หากเป็นห้องสมุดใหญ่ที่มีการให้บริการคอมพิวเตอร์ก็จะเป็นสถานที่เรียนภาษาอังกฤษ เลข คอมพิวเตอร์และคอร์สเรียนอื่นๆ ของ Learn Direct
9. หากคุณต้องการเปลี่ยนอาชีพมาเป็นผู้ช่วยบรรณารักษ์ การขออาสาทำงานในห้องสมุดก็เป็นความคิดที่ดีค่ะ
10. เป็นสถานที่ที่คุุณจะได้รับความรู้ที่ทางรัฐบาลและวิทยลัยท้องถิ่นต้องการเผยแพร่ เช่น การรับบริการจาก NHS สถานที่และคอร์สเรียนวิชาชีพ และคอร์สเรียน ESOL เป็นต้น แม้แต่ นักเขียนชื่อดังของโลกในศตวรรษที่ 20 อย่าง JK Rowling ก็ยังใช้ห้องสมุดในการหาตัวแทนสำนักพิมพ์เพื่อที่จะติดต่อส่ง Harry Potter ไปให้ทางสำนักพิมพ์พิมพ์จำหน่ายจาก Publishing Agency Archive ในห้องสมุดท้องถิ่นที่เธออาศัยค่ะ
การสมัครเป็นสมาชิกห้องสมุดท้องถิ่น
สิ่งหนึ่งที่ควรทำเมื่อมาอยู่อังกฤษ
การสมัครเป็นสมาชิกห้องสมุดท้องถิ่นนั้นไม่มีค่าบริการ เอกสารที่คุณควรเตรียมไปให้พร้อมเมื่อต้องการสมัครสมาชิกคือ
1. พาสปอร์ตและ Residence Permit Card แน่นอนว่าต้องเป็นหน้าที่มีวีซ่าติดตามคู่สมรส นักเรียน สำหรับผู้ที่มาอยู่สหราชอาณาจักรด้วยวีซ่าแต่งงานหรือคู่หมั้น(Marriage Visa) ควรนำทะเบียนสมรสติดตัวไปด้วย
2. Council Tax Bill สำหรับผู้ที่มาอยู่สหราชอาณาจักรด้วยวีซ่าแต่งงานหรือคู่หมั้น(Marriage Visa) ควรนำทะเบียนสมรสติดตัวไปด้วย
 นอกจากจะไปสมัครที่ห้องสมุดท้องถิ่นด้วยตัวคุณเองแล้ว คุณยังสามารถสมัครแบบออนไลน์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี คุณต้องนำเอกสารไปให้ทางบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดดูอีกครั้งที่ห้องสมุด 
เมื่อสมัครใช้บริการแล้ว คุณก็สามารถยืมหนังสือหรือสื่ออื่นๆ มาใช้ได้ทันที ไม่ว่าจะต้องการเรียนภาษาเพิ่มเติม ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว การขับรถ การทำอาหาร หรือดีวีดีก็สามารถทำได้ และยืมได้ครั้งละหลายๆ เล่ม หากยืมมาแล้วยังอ่านไม่เสร็จก็สามารถต่ออายุ (Renew) ออนไลน์หรือโทรศัพท์ไปขอต่ออายุหนังสือได้
หากต้องการยืมหนังสือแต่หนังสือนั้นมีคนอ่านอยู่ก็สามารถจองได้ หรือหากหนังสือที่ต้องการอ่าน อยู่ที่ห้องสมุดท้องถิ่นอื่นในแคว้น Region เดียวกันก็สามารถยืมได้ทางออนไลน์ ทั้งนี้ั้สองบริการมี ค่าบริการในการจอง
บรรยากาศในห้องสมุดในสหราชอาณาจักร จะแตกต่างกับห้องสมุดในเมืองไทยตรงที่คุณสามารคุยสื่อสารได้ ทั้งนี้เพราะทางรัฐบาลต้องการรณรงค์ให้คนรักการอ่าน การค้นคว้า ดังนั้นหากมีใครคุยกันในห้องสมุดก็ให้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา
ในวันที่ 23 เมษายน 2555 ที่จะมาถึงนี้ จะเป็นวันคล้ายวันเกิดของนักเขียนก้องโลก Shakespeare ดังนั้นห้องสมุดใหญ่ๆ หลายแห่งก็จะจัดนิทรรศการและยกย่องวันนี้ให้เป็นวันหนังสือโลก World Book
มุมภาษาอังกฤษ
ก่อนจากกันขอทิ้งท้ายสำนวนภาษาอังกฤษว่า When in Rome, do as the Romans do. ภาษาไทยคือ เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม
หมายถึง ทำอะไรอย่างที่คนท้องถิ่นเขาทำ ค่ะ
วันนี้คุณอ่านหนังสือแล้วหรือยัง