Search This Blog

Saturday, 18 February 2012

เยี่ยมและพักกับแฟนคนไทยที่มาเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษและแฟนไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายให้

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับ การกรอกใบคำร้องวีซ่าเพื่อมาเที่ยวอังกฤษและประเทศอื่นๆ ใน UK
บทความลำดับที่ 9 ในกรณีต้องการมาเยี่ยมและพักกับแฟนคนไทยที่มาเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษและแฟนไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายให้
สวัสดีครับคุณ  Aphrodite
ต้องการไปเยี่ยมแฟนคนไทยที่ไปเรีย
นปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ เป็นเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนตัวแล้วไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลย แฟนเช่าห้องพักที่มีคนไทยจัดหาให้อีกทีหนึ่ง ตอนนี้ผมเองทำงานเต็มเวลาและงานพิเศษครับ มีคำถามดังต่อไปนี้ครับ

าม ดหมายที่ให้แฟนเขียนเชิญเราไปเที่ยวมีประโยชน์ในการยื่นขอวีซ่าหรือเปล่าครับ ต้องมีเอกสารอื่นประกอบหรือเปล่า แล้วถ้าไม่ได้สำเนาพาสปอร์ตและบงก์สเตทเม้นท์ Bank Statement ของแฟนจะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ หรือถ้าไม่ต้องใช้เราจะขอยื่นแบบท่องเที่ยวเองได้หรือเปล่าครับ

ตอบ  คุณสามารถยื่นวีซ่าท่องเที่ยวโดยไม่ต้องใช้หลักฐานใดๆ ของแฟนเลยก็ได้ค่ะ แต่คุณต้องระบุใน Part 7 Your Stay in the UK ว่าไปพักกับเพื่อน (เพราะไปพักเฉยๆ แฟนไม่ได้เป็นสปอนเซอร์) โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นคนออกค่าใช้เองและ/หรือแฟนไม่ได้เป็นคนออกให้ อย่างไรก็ดี ในใบคำร้องคุณต้องกรอกที่อยู่ของแฟนที่อังกฤษด้วยเพราะหากไม่มีหลักฐานทั้ง 2 อย่างข้างต้น ก็จะยังน่าเชื่อถือที่มีที่อยู่หากมีหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อว่าทางสำนักตรวจคนเข้าเมืองสามารถติดต่อได้ แต่จะให้ดีที่สุด คุณก็ควรต้องมี 1. สำเนาพาสปอร์ตหน้าแรกและ 2.สำเนาหน้าที่แฟนได้วีซ่านักเรียน และ 3. จดหมายเชิญ ซึ่งสามารถสแกนแล้วส่งทางอีเมลได้โดยไม่จำเป็นต้องเซ็นรับรอง  
ถาม  เนื้อหาในจดหมายถ้าระบุว่าาเชิญไปพักกับเขา แต่ไม่ได้ระบุการ support เรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะได้ไหมครับ เพราะตั้งใจว่าจะให้ญาติคนไทยที่นี่เป็นสปอนเซอร์( sponsor) ให้ครับ และรายละเอียดของจดหมายควรเป็นแนวทางไหนครัเนื่องจากบ้านที่พักอยู่เป็นบ้านที่นายหน้าคนไทยจัดหาให้อีกที อาจจะไม่ได้หลักฐานการเช่าบ้านประกอบมาด้วยเป็นอะไรไหมครับ
ตอบ ได้ค่ะ ไม่ต้องใช้สัญญาเช่าก็ได้ เพราะคุณมีสปอนเซอร์เอง ส่วนเรื่องรายละเอียดในจดหมาย
เชิญก็ให้แฟนเขียนชื่อ-นามสกุล ระบุเลขที่พาสปอร์ต แล้วระบุว่าทำอะไรที่อังกฤษ และต้องการให้คุณมาพักด้วยในวันที่ – วันที่ คลิกที่นี่เพื่อดูตัวอย่าง
ส่วนคุณ ก็ควรมีจดหมายแนะนำตัวของคุณก็ให้เขียนว่าต้องการมาเยี่ยมแฟนที่เป็นคนไทยที่มาเรียนปริญญาโทสาขา ที่(มหา)วิทยาลัยใด ในประเทศใดในสหราชอาณาจักร คุณมาพักอยู่กี่วัน คุณทำงานอะไร ลางานได้ 3 สัปดาห์ได้อย่างไร คลิกที่นี่เพื่อดูตัวอย่าง
ถาม ตอนนี้ทำงานเต็มเวลาแต่มีรายได้เสริมจากงานพาร์ทไทม์(Part-time) อื่นๆ อีก เวลากรอกข้อมูลขอวีซ่า ต้องลงเงินรายได้ทั้งหมดไหมครับ เพราะเกรงว่าอาจจะต้องขอใบรับรองการทำงานและใบลาจากที่อื่นๆอีก หรือลงแค่งานประจำ Full- time ก็พอครับ
ตอบ ให้ลงรายได้ที่มีทั้งหมดค่ะ แต่สามารถยื่นจดหมายรับรองงานจากรายได้หลักเท่านั้น ซึ่งจดหมายรับรองงานสามารถพิมพ์เป็นภาษาไทยได้ ในใบคำร้องมีที่ให้กรอกรายได้เสริมและที่มาเท่านั้น ในเรื่องของรายได้เสริม หากสามารถแสดงหลักฐานการเข้าของรายได้ในบัญชีด้วยจะยิ่งดีเป็นการยืนยันว่า มีรายได้เสริม ไม่ต้องกังวลเรื่องลางานเนื่องจากการลางานนานๆ แต่กลับไปทำงานจริง คนอังกฤษเข้าใจดีเพราะคนที่นี่ลาพักร้อนเป็นเรื่องปรกติ ไม่ลาพักร้อนเลยจะผิดปรกติค่ะ และควรระบุเรื่องงานเสริมในจดหมายแนะนำตัวด้วยเพื่อว่าจะได้มีน้ำหนักว่าคุณจะกลับเมืองไทยแน่นอน


คำถามอาจจะยาวสักหน่อยนะครับ แต่เดินทางครั้งแรกครับ เข้ามาอ่านข้อมูลในนี้ได้อะไรดีๆเยอะเลยครับ ขอบคุณมากๆๆนะครับ
Aphrodite อ่านย่อหน้านี้แล้ว ก็ยิ้มแปร้ คุ้มค่าเหนื่อยแล้วค่ะ ขอบคุณเช่นกันค่ะ