Search This Blog

Wednesday, 4 May 2011

The Royal Wedding ชุดแต่งงานของเคท มิดเดิลตัน Kate’s Wedding Dress

ชุดแต่งงานของเคท มิดเดิลตัน Kate’s Wedding Dress
เจ้าหญิงเอลิซเบ็ธ ใน พ.ศ. 2490
หลังจากที่ชุดแต่งงานของเคทเป็นที่ปราฏต่อสายตาชาวโลก(ก่อนที่เจ้าชายวิลเลียมจะได้เห็นเสียอีก) ทำให้ดีไซเนอร์หลายคนออกความเห็นว่า เทรนด์ใหม่ของแฟชั่นปีนี้ – หน้า ก็จะเป็นแบบคอวี ผ้าลูกไม้ แขนยาว บ้างก็วิจารณ์ว่าชุดแต่งงานของเคทดูคล้ายๆ กับเจ้าหญิงชาวอเมริกัน เกรซ เคลลี่ โดยเฉพาะท่อนบน หรือแม้แต่เพื่อนของ Aphrodite เองยังออกความเห็นว่าเหมือนกับชุดที่เพื่อนสนิทในกลุ่มของเราใส่ในงานแต่งของเธอ ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษบางคนยังพูดด้วยซ้ำว่า เหมือนชุดแต่งงานของสมเด็จพระราชินีเอลิซเบ็ธ ในปี 1950  
Aphrodite ก็ คิดว่ามันก็คงจะคล้ายๆ กันน่ะคะ เพราะชุดแต่งงานแม้จะมีหลากหลายแบบ แต่ดีไซน์หลักๆ ก็คงจะไม่แตกต่างกันนัก จะต่างกันก็แต่รายละเอียดปลีกย่อยก็เท่านั้น แต่ที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้สวมใส่ เพราะหากไม่ได้ผอมสูง เพรียวแล้วใส่แนวนี้ก็อาจทำให้ดูเหมือนเจ้าสาวเอาชุดแม่มาใส่ (อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของ Aphrodite เอง หากใครที่มีความเห็นแตกต่างกับเรื่องดีไซน์ชุดแบบนี้กับคนที่ความสูงไม่ใช่ จุดเด่นแล้วล่ะก็ สามารถเขียนแสดงความคิดเห็นในกล่องข้างล่างได้อย่างอิสระเสรีค่ะ) ในบทความนี้จะกล่าวถึงรายละเอียดของชุดแต่งงานของเคท ทั้งในด้านตัวดีไซเนอร์และการดีไซน์ และรวบรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับชุดของเคทจากมุมมองของดีไซเนอร์และจากคน อังกฤษโดยทั่วไปมาฝากค่ะ
เจ้าหญิงชาวอเมริกัน เกรซ เคลลีย์ ปี 2499 (แต่งงานเข้าราชวงศ์โมนาโค)
ดีไซเนอร์ที่ออกแบบชุดแต่งงานของเคท มิดเดิลทัน คือใคร Who is Kate’s wedding dress designer?
คำถามนี้มีผู้ต้องการรู้คำตอบกันมาตั้งแต่ข่าวการกำหนดวันแต่งงานได้รับการเผยแพร่ออกมาแล้ว มีผู้คาดเดาทั้งตัวดีไซเนอร์ที่จะได้รับเกียรตินี้ และแม้แต่แบบชุดแต่งงานเองก็มีการคาดเดากันว่า เคทจะเลือกแบบไหน แต่ข้อมูลที่ได้รับการแย้มพรายออกมามีเพียงแค่ ชุดแต่งงานของเคทจะเป็นสีงาช้างและมีลูกไม้ประดับ
ชุดแต่งงานของเคท 2553
จนวันที่ 29 เมษายน 2554 ชุดดังกล่าวก็ประจักษ์แก่สายตาคนที่ดูการถ่ายทอดพิธีอภิเษกแบบสดๆ หรือ Live TV ทั่วโลก แต่คนที่ได้ยลชุดแต่งงานของเคทเป็นคนสุดท้ายคือเจ้าชายวิลเลียม (หากได้ดูงานพิธีจะเห็นว่าแม้แต่ตอนที่เคทเดินเข้ามาในโบสถ์ และเดินมาตามทางเดินตรงกลาง เจ้าชายวิลเลียมก็ไม่ทรงเหลียวพระพักตร์ไปมอง มีแต่เจ้าชายแฮร์รี่ที่ทรงคอยกระซิบกระซาบว่าเคทเดินมาถึงตรงไหนแล้ว และเมื่อเคทเดินมายืนเคียงข้างพระองค์ เจ้าชายวิลเลียมก็หันมาตรัสเบาๆ ว่า “You look lovely. You are beautiful.”)

Kate Middleton's very British wedding dress has designed by Sarah Burton of Alexander McQueen. It has a lace appliqué bodice and skirt, and veil. Ms Burton said creating the royal wedding dress had been the "experience of a lifetime".
ชุดแต่งงานที่เคท มิดเดิลทัน หรือ ดัสเชส ออฟ เคมบริดจ์ สวมนั้นออกแบบโดยซาราห์ เบอร์ทัน /ออกเสียงว่า แซ-ราห์ เบอ-ทัน/ ของแฟชั่นยี่ห้อ อเล็กซานเดอร์ แมคควีน ชุดนั้นถูกออกแบบแยกเป็นสามส่วนได้แก่ เสื้อท่อนบนซึ่งเป็นลูกไม้ประยุกต์ กระโปรงและผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว ซาราห์ เบอร์ทันบอกว่าการได้ออกแบบชุดเจ้าสาวให้แด่พระราชวงศานุวงศ์ถือเป็น “ประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต” เลยทีเดียว


Sarah Burton, who was first rumoured to have been given the high-profile job in March, is the lead designer at Alexander McQueen. Having been the protegee of Alexander McQueen himself, she took over as creative director of the fashion house following his death in 2010. Reaction from the fashion world and the general public to the long-sleeved, V-necked lace dress has been overwhelmingly positive. The Telegraph's fashion director Hilary Alexander hailed Mrs Burton's design "the Wedding Dress of the Century."  ที่จริงแล้วชื่อของซาราห์  เบอร์ทันซึ่งมีชื่อติดโผเป็นคนแรกๆ มาตั้งแต่เดือนมีนาคมว่าเธอได้รับเกียรติให้ออกแบบชุดแต่งงานสำหรับงานใหญ่แห่งปีนั้นทำงานเป็นดีไซเนอร์อยู่ที่ห้องเสื้ออเล็กซานเดอร์ แมคควีน เนื่องจากเธอเป็นลูกสาวบุญธรรมของอเล็กซานเดอร์ ดังนั้นเมื่อเขาเสียชีวิตในปี 2553 ที่ผ่านมา เธอจึงสืบทอดตำแหน่งผู้อำนวยการด้านการออกแบบไปโดยปริยาย
ซาราห์ เบอร์ทัน Sarah Burton
Who is Sarah Burton? เกี่ยวกับซาราห์ เบอร์ทัน
  • Studied print fashion at Central St Martins  ซาราห์เรียนจบด้านแฟชั่นลายพิมพ์จากเซ็นทรัล เซนต์ มาร์ทินส์
  • Upon graduation in 1997 she became Alexander McQueen's personal assistant หลังจากเรียนจบในปี พ.ศ. 2540 เธอมาทำงานเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของอเล็กซานเดอร์ แมคควีน
  • Appointed McQueen's head of womanswear in 2000 ได้รับตำแหน่งหัวหน้าแผนกเสื้อผ้าสตรีของห้องเสื้อแมคควีนในปี 2543
  • Designed the wedding dress for Sara Buys, the Duchess of Cornwall's daughter-in-law เคยออกแบบชุดแต่งงานให้กับซารา บายส์ ลูกสะใภ้ของดัชเชส ออฟ คอร์นวอลล์ (คามิลล่า)
  • Following McQueen's death in 2010, she succeeded him as the label's creative director หลังจากที่นายแมคควีนเสียชีวิตในปี 2553 เธอรับช่วงตำแหน่งผู้อวยการการออกแบบต่อจากเขา
Sarah Burton also designed the bride's evening dress นอกจากชุดแต่งงานที่เคทใส่ในพิธีอภิเษกแล้ว ซาราห์ยังออกแบบชุดแต่งงานที่เคทใส่ไปงานเลี้ยง ณ พระราชวังบักคิงแฮม
ปฏิกิริยาตอบรับจากวงการแฟชั่นทั่วโลกและจากคนทั่วไปที่มีต่อชุดแต่งงานแขนยาว ผ้าลูกไม้คอวี เป็นไปทางที่ดีอย่างล้นหลาม  ฮิลารี อเล็กซานเดอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายคอลัมน์แฟชั่นของหนังสือพิมพ์เดลลี เทเลกราฟขนานนามการออกแบบของซาราห์ว่าเป็น “ชุดแต่งงานแห่งศตวรรษ”

A Dress In Detail มาดูรายละเอียดของชุดกันดีกว่านะคะ