Search This Blog

Wednesday, 20 April 2011

The Royal Wedding นับถอยหลังอีก 9 วันสู่พิธีอภิเษกเจ้าชายวิลเลียม - เคท 9 days to go : The Royal Wedding

ภาพถ่ายคู่ระหว่างเจ้าชายวิลเลียมส์ - เคท มิลเดิลตัน ถ่ายโดย มาริโอ เทสติโน
นับถอยหลังอีก 9 วันไปสู่พิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม กับ เคท มิลเดิลทัน
    วันนี้สื่อของอังกฤษไม่ได้ออกข่าวเกี่ยวกับรายระเอียดของงานไปมากกว่าการย้ำเรื่องความปลอดภัยที่ทางตำรวจแห่งชาติอังกฤษได้ตระเตรียมไว้พร้อมแม้แต่รายละเอียดเรื่องชุดเจ้าสาวที่เคทจะสวมก็ยังถูกเก็บเป็นความลับ สิ่งที่สื่อประโคมแล้วประโคมเล่าเห็นจะเป็นการที่ครอบครัวมิดเดิลทันต้องออกแบบตราประจำตระกูล
        สถานีข่าวของสกาย (เคเบิ้ลทีวีของอังกฤษ) เชิญชวยให้ผู้ที่จะเฝ้าขบวนเสด็จ ถ่ายการส่งทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดิโอของว่าที่คู่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว เข้าประกวดที่สถานี นอกจากนั้นหากทางโรงเรียน สถาบันหรือคนทั่วไปจัดอีเว้นท์อะไรขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อพิธีอภิเษกสมรสนี้ ก็สามารถส่งรายละเอียดของงาน ภาพบรรยากาศเข้าประกวดได้ด้วยเช่นกัน
     ลองมาเปรียบเทียบกับตัวคุณดูสิว่า สิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยในวันสำคัญวันหนึ่งในชีวิต และเป็นวันที่คุณจะจดจำไปแสนนาน ในวันนั้นคนที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพประทับใจไว้ก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากตากล้อง วันนี้เรามาดูกันว่า ในโอกาสพิเศษของคนดังระดับโลกอย่างเจ้าชายวิลเลียมส์ ตากล้องมืออาชีพคนใดบ้างที่ได้รับเกียรติให้เป็นช่างภาพอย่างเป็นทางการในโอกาสสำคัญนี้

ภาพที่คุณเห็นในตอนต้นของบทความนี้เป็นภาพที่ถ่ายโดยมาริโอ เทสติโน (Mario Testino)  
ซึ่งมีชื่อเสียงจากการถ่ายรูปให้มาดอนน่าและเคท มอส 
มาริโอ เทสติโน ถ่ายโดย Scott Schuman( Model.com)
มาริโอได้รับเกียรติให้ถ่ายรูปในวันประกาศการหมั้นอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน
เทสติโนเกิดที่เมืองลิมา เมืองหลวงของเปรู เขาเคยถ่ายรูปแฟชั่นให้แบรนด์ดังๆ อย่างเบอร์แบร์รี(Burberry) กุชชี(Gucci)  เวซาชี (Versac) และ ดอล์เช แอนด์ กับบานา (Dolce & Gabbana) มาก่อน
          ผลงานที่โดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบคือภาพถ่ายของเจ้าหญิงไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ให้กับนิตยสารวานิที แฟร์ (Vanity Fair)  ภาพเหล่านั้นได้รับคำชมว่าเป็นภาพของเจ้าหญิงในอิริยาบทที่เป็นกันเองและผ่อนคลายมากที่สุดในบรรดาภาพทั้งหมดของเจ้าหญิง
นอกจากนั้นเทสติโนยังได้รับเกียรติให้ถ่ายรูปคู่ให้แด่เจ้าฟ้าชายวิลเลียมและเจ้าฟ้าชายแฮร์รี่ และถ่ายวันเกิดของเจ้าชายวิลเลียมเมื่อมีพระชันษา 21 ปี เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2548 และภาพวันเกิดของเจ้าชายแฮร์รีเมื่อมีชันษา 20 ชันษา


  ภาพเจ้าหญิงแห่งเวลส์ที่มาริโอถ่ายให้กับนิตยสาร Vanity Fair

แสตมป์เจ้าชายวิลเลียมมีพระชันษา 21 ปี

ถ่ายโดยมาริโอ ในวโรกาสที่เจ้าชายแฮร์รี่มีพระชันษาได้ 2 ชันษา
          ที่น่าสนใจ ภาพของว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวในที่ไม่เคยถูกนำมาเผยแพร่ที่ไหนซึ่งเป็นภาพที่เทสติโนถ่ายไว้จะนำมาใช้เป็นไตเติลของรายการพิเศษจัดทำลงแผ่นดีวีดีรวมภาพที่จัดทำขึ้นนมาเพื่อเป็นที่ระลึกในพิธิอภิเษกสมรสในครั้งนี้ เป็นการกล่าวขอบคุณจากเจ้าบ่าว –เจ้าสาว และรายได้ในส่วนนั้นจะนำไปให้แก่องค์กรช่วยเหลือทหารผ่านศึกและครอบครัวทั้งในอังกฤษและต่างประเทศที่ โดยดีวีดีพิเศษดังกล่าวจะมีภาพถ่ายจากพิธีอภิเษกในมหาวิหารเวสมินเตอร์ทุกขั้นทุกตอน

แสตมป์ที่ระลึกในพิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม - เคท

            นอกจากดีวีดีรวมภาพแล้ว ภาพของคู่รักทั้งสองก็จะนำไปพิมพ์ลงบนแสตมป์ที่ระลึก ซึ่งจะนำมาออกจำหน่ายในวันเฉลิมฉลองครบรอบ 81 พรรษาของสมเด็จพระราชินีอลิซเบ็ธ
         เอียน โจนส์ (Ian Jones) ก็เป็นช่างภาพอีกคนหนึ่งที่ได้รับหน้าที่ให้ถ่ายรูปของเจ้าชายวิลเลียมและเคทตอนที่เจ้าชายออกกับเคทนอกมหาวิหารเวสมินสเตอร์เพื่อขึ้นรถไปยังพระราชวังบักกิงแฮม
ทั้งนี้เพราะโจนส์ได้รับการตั้งสมญานามว่าเป็นช่างถ่ายภาพประจำพระบรมวงศานุวงศ์ของทศวรรษ เขาเป็นหนึ่งในจำนวนน้อยที่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพเนื่องในวันประกาศการหมั้นอย่างเป็นทางการระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเคท
       ส่วนช่างภาพอีกคนที่ถ่ายภาพบรรยากาศของงานน่าจะเป็นฮูโก เบอร์นันด์ ซึ่งเขาเคยเป็นช่างภาพที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ถ่ายภาพวันแต่งงานระหว่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลกับพาเมลา ดัชเชสแห่ง
คอร์นวอลล์ในปี 2548

นับถอยหลังไปอีก 8 วัน - 8 Days to go